Ninh Bình bỏ quy định người về từ Hà Nội phải cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: TTXVN
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: TTXVN
Tối 17/12, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã phát đi công văn số 3557/SYT-NVY thay thế cho công văn số 3529/SYT-NVY ban hành trước đó 1 ngày về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người từ Hà Nội về Ninh Bình.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho rằng, thực tế trong thời gian gần đây, tại Ninh Bình đã ghi nhận một số chuỗi lây nhiễm tại cộng đồng có nguồn lây từ các tỉnh phía Nam và Hà Nội như ổ dịch tại huyện Yên Mô, Yên Khánh, thành phố Ninh Bình; xã Gia Hưng, Gia Phú, ổ dịch tại xã Gia Thịnh, Gia Vượng, thị trấn Me thuộc huyện Gia Viễn và một số cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình rất cao.

Theo tinh thần của công văn 3557/SYT-NVY, để kiểm soát và kịp thời không để dịch COVID-19 bùng phát tại Ninh Bình; thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế Ninh Bình đề nghị các đơn vị trong ngành Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Kế hoạch số 119/KH-BCĐ ngày 24/9/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới cho các đối tượng nguy cơ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đặc biệt lưu ý đối tượng có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, mất khứu giác, khó thở ...), nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở y tế, lái xe đường dài, người làm việc tại các nhà hàng/quán ăn phục vụ lái xe đường dài, người buôn bán tại các khu chợ, siêu thị.

Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao, khi về địa phương cần khai báo y tế tại Trạm y tế xã/phường/thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ. Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Trước đó, ngày 16/12, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình ban hành công văn số 3529/SYT-NVY về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người từ Hà Nội về Ninh Bình. Cụ thể, đối với người về từ vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) mà chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp (tương đương cấp độ 4): Tiếp tục được quản lý theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 246/BCĐ-VP6 ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 về việc thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ 1 và cấp độ 2 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng COVID-19 của Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế xã/phường/thị trấn ngay khi về/đến địa phương để được hướng dẫn cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu; sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Ông Vũ Mạnh Dương cho biết, theo tinh thần công văn 3529/SYT-NVY ban hành ngày 16/12, việc Sở Y tế quy định các trường hợp về từ Hà Nội cách ly y tế tại nhà chỉ là cách ly tạm thời trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Thời gian trả lời kết quả xét nghiệm thực hiện trong ngày, tối đa 24 giờ đồng hồ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Theo TTXVN
MỚI - NÓNG