Niềm tin

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hà Nội những ngày này, mùa đông ảm đạm đang tới, nhưng trái ngược với nó, điểm sáng kinh tế của đất nước khiến người dân cảm thấy ấm lòng. Điều này cũng cho thấy những nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ thời gian qua được đền đáp xứng đáng.

Khi dịch bệnh được đẩy lùi, mọi việc nhanh chóng trở về quỹ đạo. Thủ tướng Phạm Minh Chính liên tục có những chuyến công cán xuôi ngược Bắc - Nam, xuất hiện tại các công trường hạ tầng chiến lược để kiểm tra, đôn đốc. Ngay cả cơ quan lập pháp như Quốc hội cũng họp bất thường nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Cả hệ thống chính trị vào cuộc chưa từng thấy.

Bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng qua thể hiện bằng những con số ấn tượng: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt cả năm ngoái, thặng dư thương mại đạt hơn 10 tỷ USD; giải ngân vốn FDI gần 20 tỷ USD (cao nhất 5 năm qua); thu Ngân sách Nhà nước vượt dự toán; doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 33%... Nhiều địa phương đã biết kết hợp với các bộ ngành tổ chức những chuyến xe nông sản như sầu riêng, mắc ca… xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (hy vọng trong tương lai gần sẽ không còn cảnh những chuyến xe nông sản ùn ứ phụ thuộc nhu cầu tiểu ngạch trồi sụt tại biên giới). Nhiều sản phẩm nông sản chất lượng cao vươn tới các thị trường khắt khe như châu Âu. Xuất khẩu nông sản chạm mốc 49 tỷ USD (năm ngoái 48,6 tỷ USD), trong đó lần đầu tiên thuỷ sản đạt 10 tỷ USD… Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm sáng và dự báo mức tăng trưởng năm nay khoảng 7%, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang nhuốm màu xám xịt.

Tuy vậy, với độ mở của nền kinh tế Việt Nam (thuộc hàng cao) với thế giới, khó khăn đang bao phủ toàn cầu, sẽ là thách thức lớn cho các năm tiếp theo. Thực trạng thị trường chứng khoán, vấn đề trái phiếu doanh nghiệp đang thực sự thử thách niềm tin các nhà đầu tư. Doanh nghiệp phải đối mặt với các kênh dẫn vốn ngày càng eo hẹp. Trong đó, giải cứu thị trường bất động sản đang được kỳ vọng làm tan “cục máu đông” đang có dấu hiệu vón lại. Dự báo công việc của Chính phủ trong năm tới sẽ còn nhiều áp lực hơn nữa. Trong cái khó sẽ ló cái khôn và quan trọng “tránh tình trạng người dân nghĩ rằng, nhà nước bỏ mặc" (như Thủ tướng nói trong phiên họp thường kỳ tháng 11).

Đúng vậy, khi có niềm tin, mọi việc mới có thể hanh thông. Cũng như việc những người lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, kể cả người giữ quyền lực cao phải bị trừng trị thích đáng. Đó là giải quyết vấn đề niềm tin xã hội. Có như vậy, khi bước qua mùa đông lạnh giá, sẽ tới được mùa xuân ấm áp lâu dài.

MỚI - NÓNG