Những tiết lộ gây sốc về Barca thời 'vung tay quá trán'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo những gì tờ El Mondo công bố, cuộc khủng hoảng tài chính khiến Barca rơi vào cảnh “phá sản kỹ thuật” bắt nguồn từ việc chấp nhận những đòi hỏi vô độ của các ngôi sao.

Trước đây đã có những đồn đoán về mức lương của Gerard Pique, nhưng không ai biết nó lớn đến mức nào đến khi El Mondo công khai các bản sao hợp đồng và nhiều thông tin mật. Theo đó, Pique đã có cuộc gặp với Josep Maria Bartomeu, người khi ấy vẫn là Chủ tịch CLB, vào cuối năm 2017 để nói rõ mong muốn trở thành trung vệ hưởng lương cao nhất thế giới.

Đầu năm 2018, Pique có được điều mình muốn với bản hợp đồng gia hạn có mức lương cố định 13,6 triệu euro mỗi năm. Ngoài ra, các khoản thưởng và tiền bản quyền hình ảnh được chi trả theo nhiều đợt giúp trung vệ này nhận tổng cộng 142 triệu euro trong 4 năm hợp đồng, tức 28,4 triệu euro/năm.

Vài tháng trước đó, Barca cũng gia hạn với Messi. Trong giai đoạn 2017 - 2021, Barca phải trả cho Messi khoản cố định 552 triệu euro, cộng thêm khoản tiền thưởng gia hạn 115,2 triệu euro và phần thưởng cho lòng trung thành 77,9 triệu euro. Trong nỗ lực đàm phán hợp đồng mới vào năm 2020, phía Messi yêu cầu khoản lót tay 10 triệu euro, một máy bay riêng và 2 phòng VIP trên khán đài Nou Camp cho gia đình anh và bạn thân Luis Suarez.

Những tiết lộ gây sốc về Barca thời 'vung tay quá trán' ảnh 1

Barca đã trả 887 triệu euro cho Messi và Pique trong 4 năm hợp đồng Ảnh: AS

Vì đại dịch COVID-19 khiến mất nguồn thu từ bán vé và truyền hình, Barca không thể thanh toán khoản tiền thưởng vì lòng trung thành cho Messi, đồng thời thuyết phục anh giảm 20% lương. Phía Messi chấp nhận, nhưng áp đặt lãi suất 3,75% cho khoản nợ, sau đó tăng thành 20% nếu quá 6 tháng. Siêu sao người Argentina cũng thêm điều khoản tăng 10% lương trong 2 mùa kế tiếp để bù đắp hao hụt trong đại dịch.

Các email và tin nhắn của El Mondo thu thập được cho thấy, Chủ tịch Bartomeu chấp nhận mọi đòi hỏi, ngoại trừ yêu cầu hạ giá trị giải phóng hợp đồng từ 700 triệu euro xuống còn 10.000 euro. Vì vậy, cho đến khi Bartomeu bị hạ bệ vẫn không có hợp đồng nào được ký kết.

Nhưng ngay cả vậy, các hợp đồng cũ vẫn là một gánh nặng với Barca. Sau này khi tên Messi được đưa ra khỏi bảng lương, chi phí tiền lương vẫn chiếm 103% doanh thu của CLB. Hồi tháng 8, sau khi từ chức Giám đốc điều hành, Ferran Reverter tiết lộ “Barca đã phá sản về mặt kỹ thuật”, và “nếu là một công ty trách nhiệm hữu hạn, CLB phải giải thể”.

Bằng 4 đòn bẩy tài chính, Chủ tịch đương nhiệm Joan Laporta tạm đưa Barca khỏi vùng xoáy khủng hoảng. Tuy nhiên, còn rất lâu nữa họ mới giải quyết hết những hậu quả nặng nề của một thời chi tiêu bạt mạng không biết đến ngày mai.

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.