Tiết lộ gây sốc: Messi từng áp lãi suất các khoản nợ, đòi Barca cung cấp máy bay riêng và phòng VIP

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đã hơn 1 năm kể từ khi Lionel Messi rời Barca, nhưng nhiều chi tiết xung quanh cuộc chia tay đẫm nước mắt vẫn còn trong bí ẩn. Mới đây tờ El Mondo đã công khai những đòi hỏi đáng kinh ngạc của Messi để được ở lại Nou Camp, một phần lý do khiến mối tình với Barca tan vỡ.
Tiết lộ gây sốc: Messi từng áp lãi suất các khoản nợ, đòi Barca cung cấp máy bay riêng và phòng VIP ảnh 1

Theo tiết lộ của El Mondo, mức lương đầu tiên Lionel Messi nhận được tại Barca, dựa trên bản hợp đồng chuyên nghiệp có thời hạn 9 năm, bắt đầu từ năm 2012, chỉ là 45.977 euro/tháng, kèm theo khoản tiền thưởng 1.503 euro mỗi trận.

Tuy nhiên, với sức ảnh hưởng ngày càng tăng, chẳng mấy chốc thỏa thuận này bị thay thế bằng hợp đồng mới với mức lương tốt hơn. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2021, lương và thưởng của Messi lên đến 138 triệu euro mỗi mùa. Nghĩa là trong 4 năm, Barca phải trả cho Messi khoản cố định 552 triệu euro, cộng thêm khoản tiền thưởng gia hạn 115,2 triệu và phần thưởng cho lòng trung thành 77,9 triệu euro.

Hợp đồng này kết thúc vào tháng 6/2021 và cả Messi cũng như Barca đều muốn gia hạn. Từ năm 2020 các cuộc đàm phán đã diễn ra. Tờ El Mondo có trong tay một loạt email trao đổi giữa cha, cũng là đại diện của Messi, ông Jorge, cùng các luật sư với Chủ tịch Barcelona khi ấy, Josep Maria Bartomeu và Giám đốc điều hành Oscar Grau.

Tiết lộ gây sốc: Messi từng áp lãi suất các khoản nợ, đòi Barca cung cấp máy bay riêng và phòng VIP ảnh 2

Theo tờ El Mondo, Messi muốn một máy bay riêng, phòng VIP và những khoản tiền vô lý. (Ảnh: AS)

Trong đó, phía Messi yêu cầu khoản lót tay 10 triệu euro để ký hợp đồng mới, một máy bay riêng để cùng gia đình bay về quê nhà Argentina mỗi dịp Giáng sinh. Ngoài ra còn một phòng VIP sang trọng tại Nou Camp. Messi cũng không quên người bạn thân Luis Suarez. Anh muốn gia đình Suarez cũng có một phòng VIP tương tự trên khán đài Nou Camp.

Thêm nữa, vì mức lương bị cắt giảm 20% hồi đại dịch COVID-19, Messi muốn sớm nhận lại nó bằng điều khoản tăng 10% lương ở hai mùa kế tiếp. Trước đó, do khó khăn về tài chính vì bóng đá ngưng trệ, Barca chưa thể thanh toán khoản tiền thưởng 30 triệu euro vì lòng trung thành cho Messi. Ông bố Messi chấp nhận việc đó, nhưng đưa ra mức lãi suất 3,75%, và nó sẽ tăng lên 20% nếu Barca không thanh toán trước tháng 10/2020. Phía Messi cũng không quên thêm vào một điều khoản, rằng trong trường hợp Chính phủ tăng thuế, Barca sẽ chịu khoản phụ trội chứ không phải Messi.

Cuối cùng, để ký hợp đồng với Messi, Barca cũng phải ký tiếp hợp đồng với Pepe Costa, một nhân viên của CLB được coi là tay trong của Messi, và Rodrigo Messi, anh trai của Messi đang làm trong lĩnh vực môi giới cầu thủ.

Tiết lộ gây sốc: Messi từng áp lãi suất các khoản nợ, đòi Barca cung cấp máy bay riêng và phòng VIP ảnh 3

Cuối cùng, Messi đã rời Barca trong nước mắt. (Ảnh: AS)

Trong một tin nhắn gửi cho Alfonso Nebot, Giám đốc quản lý tài sản của Messi, ông Jorge viết: “Hãy để chúng (Ban lãnh đạo Barca) cảm thấy áp lực của thanh kiếm trên đầu”.

Mọi yêu cầu của Messi đều được Barca chấp nhận, ngoại trừ yêu cầu xóa bỏ điều khoản giải phóng 700 triệu euro. Messi sợ rằng số tiền này trở thành trở ngại cho việc chuyển đổi CLB (tháng 8/2020 Messi gửi burofax đòi ra đi, nhưng không thể vì số tiền giải phóng hợp đồng quá lớn). Thay vào đó, siêu sao người Argentina chỉ muốn một khoản tượng trưng 10.000 euro. Barca không ngốc. Họ quyết không thể mất biểu tượng của CLB một cách dễ dàng, và nhất quyết bảo lưu khoản giải phóng 700 triệu.

Hơn nữa thời điểm cuối năm 2020, tình hình tài chính Barca đã hết sức bi đát. Mặc dù chi tiêu liều lĩnh, nhưng Bartomeu vẫn nhắc nhở bố Messi trong một tin nhắn: “Bất cứ đề xuất gia tăng nào cũng không thành vấn đề, miễn là CLB quay lại mức doanh thu 1,1 tỷ euro”. Tuy nhiên không có sự nhượng bộ nào từ phía Messi, dẫn đến cuộc đàm phán bị đình trệ cho đến khi Bartomeu rớt đài, Joan Laporta kế nhiệm.

MỚI - NÓNG