Những thực phẩm và thuốc không nên dùng cùng lúc

Ảnh: Thinkstock
Ảnh: Thinkstock
Uống thuốc điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có thể gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có thể khiến những loại thuốc bạn đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu bạn kết hợp thực phẩm và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả những loại thuốc được bán không cần kê toa thì thực đơn của bạn cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là những sự kết hợp thực phẩm - thuốc đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn bạn từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống một số loại thuốc, ví dụ statins - nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có thể chặn một enzyme vốn có khả năng phá vỡ statins và các loại thuốc khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của bạn, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Kết hợp các loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, bạn có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của các loại trái cây này với thuốc có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu bạn rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc. Khi bạn nhận được một đơn thuốc để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát... trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thích hợp nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các sản phẩm từ sữa, có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh.

3. Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của bạn. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxidase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxidase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate - khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có thể gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có thể sẽ không làm tổn thương bạn và hiện nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng các loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, những loại không có phản ứng tương tự với tyramine.

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong cơ thể con người có thể dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có khả năng động kinh. Vì vậy, bạn nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc và ăn món tráng miệng có chocolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi... cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của các loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên uống các loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh.... Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả những thuốc được bác sĩ kê đơn hay thuốc bạn tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, bạn không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có thể gây nên các bệnh ở thận và gan.

Theo Hoàng Anh

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG