Những triệu chứng nhất định của bệnh cảm lạnh như sự sản xuất chất nhầy, phản ứng sưng viêm... của cơ thể rất dễ nhận thấy. Do đó, khi cảm lạnh, chúng ta nên ăn những thực phẩm có tính làm mát, tiêu nhầy, giảm sưng viêm.
Nấm và trứng
Các loại nấm đều tốt cho hệ thống miễn dịch, nó làm tăng hiệu quả miễn dịch của bạch cầu
Sữa chua
Các vi sinh khuẩn trong sữa chua rất có ích cho người bị cảm lạnh vì chúng làm giảm phản ứng sưng viêm của cơ thể.
Một nghiên cứu đã cho thấy, vi khuẩn có lợi giúp rút ngắn thời gian bệnh xuống chừng 2 ngày và làm giảm các triệu chứng đến 34%. Bạn nên tìm sữa chua chứa lượng carb dưới 15gram mỗi phần, hoặc sữa chua thường trộn với một thìa mật ong nguyên chất.
Trà xanh và trà đenBạn nên uống thật nhiều trà khi bị cảm. Trà xanh và trà đen đều rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm chất chống oxy hóa và nâng cao sức đề kháng L-theanine. Nghiên cứu của Đại học Cardiff thấy rằng trà có thể làm giảm hắt hơi, đau họng, ớn lạnh và mệt mỏi.
Ớt tây đỏ và bông cải xanh
Vitamin C không chỉ quan trọng cho hệ miễn dịch mà còn giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn. Dâu, bông cải xanh, ớt chuông, cam chanh rất giàu vitamin C.
Khoai lang
Khoai lang dồi dào vitamin A, chất thúc đẩy hệ thống miễn dịch giúp cơ thể sản xuất bạch cầu chống lại các virus và giữ các màng nhầy lành mạnh.
Thịt gà
Nước chanh mật ong
Mật ong không chỉ giúp làm dịu cổ họng đau nhức mà còn giúp giảm ho. Các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm ho đêm cũng hiệu quả như thuốc. Uống chung với nước chanh để cung cấp vitamin C chống bệnh tốt hơn.