Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Những thói quen tưởng chừng rất vô hại dưới đây thực chất chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Ăn quá nhiều đường: Tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm hỏng các tế bào, tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nghiên cứu mới cho thấy, đường thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển khối u trong cơ thể.

Uống trà quá nóng: Uống trà xanh thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú và dạ dày. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà quá nóng thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ngồi quá nhiều: Lối sống ít vận động là một trong những thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng, ngồi 6 giờ trở lên mỗi ngày ngoài giờ làm việc có liên quan đến tỷ lệ tử vong tăng 19%, so với ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày.

Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày ảnh 1 Để ngăn ngừa ung thư da và những tổn thương da khác, phần lớn mọi người sử dụng kem chống nắng. Nhưng bạn sẽ sốc khi biết rằng kem chống nắng chứa kẽm ôxít, có thể sinh ra các gốc tự do. Chúng phá hủy các DNA và kích thích tế bào ung thư phát triển. Ảnh minh họa: Internet

Ăn nhiều thực phẩm chế biến: Một nghiên cứu của Pháp cho thấy, tiêu thụ thực phẩm chế biến có liên quan mật thiết đến một số rối loạn sức khỏe như bệnh tim mạch cũng như ung thư.

Uống quá nhiều rượu bia: Việc tiêu thụ các loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy uống rượu bia 2 lần mỗi ngày làm tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ruột, trực tràng và dạ dày.

Sử dụng bình xịt tạo hương thơm: Việc sử dụng sản phẩm xịt tạo hương thơm không cải thiện chất lượng không khí, chúng chỉ có tác dụng làm mất mùi hôi, khiến bạn cảm thấy không khí sạch hơn. Chúng chứa các chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe con người.

Ăn đồ nướng: Khi bạn nướng thịt lợn, gà và cá, chúng bị đốt cháy và một chỗ trở nên cháy đen. Mặc dù điều này tạo ra mùi vị hấp dẫn, một số hợp chất độc hại sinh ra trong quá trình nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày ảnh 2 Thường xuyên ăn các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông và một số loại xúc xích có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư và tử vong. Ảnh minh họa: Internet

Ăn thực phẩm đóng hộp: Thực phẩm đóng hộp không tốt cho sức khỏe, bởi vì chúng được chứa trong hộp kim loại tráng ni lông với nhiều hóa chất độc hại. Sử dụng nhiều thực phẩm này có thể dẫn tới rối loạn hóc môn, thay đổi DNA và tăng nguy cư ung thư vú.

Uống nước ngọt: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều nhãn hiệu nước ngọt có ga chứa nhiều 4-methylimidazole, một loại chất sinh ung thư. Loại đồ uống này cũng chứa đường hóa học, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Sử dụng kem chống nắng: Để ngăn ngừa ung thư da và những tổn thương da khác, phần lớn mọi người sử dụng kem chống nắng. Nhưng bạn sẽ sốc khi biết rằng kem chống nắng chứa kẽm ôxít, có thể sinh ra các gốc tự do. Chúng phá hủy các DNA và kích thích tế bào ung thư phát triển.

Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày ảnh 3  Việc tiêu thụ các loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy uống rượu bia 2 lần mỗi ngày làm tăng tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ruột, trực tràng và dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Thường xuyên ăn thịt xông khói, xúc xích: Thường xuyên ăn các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông và một số loại xúc xích có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư và tử vong.

Sử dụng nước xả vải: Nước xả làm mềm sợi vải giúp tăng mùi hương có thể chứa rất nhiều các hóa chất độc hại. Các thành phần có hại nhất được tìm thấy trong nước xả vải là: Benzyl acetate (liên quan đến ung thư tuyến tụy), rượu benzyl (chất kích thích đường hô hấp trên), ethanol (liên quan đến rối loạn hệ thần kinh trung ương), limonene (một chất gây ung thư được biết đến) và chloroform (chất độc thần kinh và chất gây ung thư)…

Những thói quen tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiều người Việt làm hàng ngày ảnh 4 Các khoa học cảnh báo nguy cơ mắc ung thư miệng gây ra bởi HPV lây nhiễm khi miệng tiếp xúc với cơ quan sinh dục. Nguy cơ này càng tăng khi một người quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều bạn tình. Ảnh minh họa: Internet

Thói quen ăn mặn: Nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng rõ ràng rằng, một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể gây ung thư dạ dày. Các loại thực phẩm như dưa muối, thịt muối,… cũng là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư dạ dày là “kẻ giết người” lớn thứ 3 và là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới, theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới Quốc tế.

Quan hệ tình dục bằng miệng: Các khoa học cảnh báo nguy cơ mắc ung thư miệng gây ra bởi HPV lây nhiễm khi miệng tiếp xúc với cơ quan sinh dục. Nguy cơ này càng tăng khi một người quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều bạn tình.

Làm việc ca đêm: Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, làm việc ca đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, do hóc môn melatonin bị ức chế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm