Mận ở khu vực miền Bắc trở ra là loại quả có vị chua chát, tính bình. Mận quả tròn, khi chín có màu đỏ sẫm hoặc vàng. Mận Bắc khác với mận Nam. Người Nam thường gọi quả roi ở miền bắc là quả mận còn gọi quả mận đỏ bằng tên là mận Bắc. Chính vì thế cần phân biệt tránh nhầm lẫn giữa 2 loại quả.
Trong mận chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, vitamin B2 và các vitamin nhóm B cũng như kali, sắt, chất xơ,…chính những chất này có tác dụng bổ trợ cho sức khỏe. Đặc biệt, chất beta carotene chứa trong mận là những dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt.
Ăn mận giúp tránh được nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng từ đó tránh nguy cơ mù lòa.
Mận có tác dụng hỗ trợ chống ung thư
Trong mận chứa nhiều anthocyanins có tác dụng như chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc oxy gây ung thư. Đồng thời, chất xơ cùng với vitamin C trong mận có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
Mận giúp giảm sự hấp thụ cholesterol và giúp hấp thu chất sắt
Cũng chính nhờ hàm lượng lớn vitamin C trong mận để đào thải những cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa được các bệnh như xơ vữa động mạch, viêm đa khớp, hen suyễn,… Bên cạnh đó, vitamin C trong mận giúp hấp thu chất sắt hiệu quả.
Mận có tác dụng tốt với tim mạch
Trong mận rất giàu kali giống như chuối, chất này có tác dụng điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ cho người ăn.
Mận phù hợp cho bữa ăn nhẹ trước khi tập thể thao
Chất axit xitric chứa trong mận có tác dụng phòng chống mệt mỏi và chuột rút, co cơ. Đồng thời, khi sử dụng mận để ăn vặt thì không lo tăng cân bởi trong mận không chứa chất béo.
Mận có tác dụng giúp giảm nguy cơ táo bón
Tri thức trẻ cho hay, chất xơ và isatin, sorbitol có trong mận cực tốt cho hệ tiêu hóa, từ đó điều chỉnh chức năng của cơ quan nội tạng, giảm nguy cơ táo bón, kích thích ăn uống.