Những nữ sinh chinh phục ngành... phái mạnh

Nguyễn Thị Thu An (thứ 2, từ phải sang) tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2017.
Nguyễn Thị Thu An (thứ 2, từ phải sang) tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2017.
TP - Nguyễn Thị Thu An, khoa Cơ khí Dầu khí, trường Đại học Dầu khí và Nguyễn Thị Kim Soa, khoa Vô tuyến điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự là 2 trong số 20 gương mặt nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017 vừa được T.Ư Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ tuyên dương tại Hà Nội.

Nữ sinh dầu khí đa năng

Nữ sinh Đại học Dầu khí Thu An có dáng người nhỏ nhắn. “Nhiều người gặp em thường hỏi: Sao không chọn ngành nghề gì nhẹ nhàng học phù hợp với bản thân mà chọn ngành cơ khí dầu khí cho vất vả? Em không thấy vất vả chút nào mà ngược lại, thấy mình rất phù hợp với ngành nghề đang học và có niềm đam mê thực sự”, Thu An chia sẻ. Ngoài những buổi học trên lớp, điều khiến Thu An thấy yêu thích, thú vị với ngành cơ khí dầu khí là được đi trải nghiệm thực tế, khảo sát thực địa. Trong 60 sinh viên khoa Cơ khí Dầu khí có tới 58 nam, An là 1 trong 2 bông hoa hiếm hoi của khoa. Dù vậy, An luôn đứng vị trí số 1 của lớp về thành tích học tập. Điểm bình quân học tập của An cao nhất lớp với 8,54/10 điểm.

Con gái thời hiện đại có thể làm tốt mọi việc, kể cả những lĩnh vực ưu thế dành cho con trai. Điều quan trọng là có niềm đam mê và dám dấn thân vào những lĩnh vực mới, khó để thử thách và khẳng định bản thân”. 

 Nguyễn Thị Thu An khoa Cơ khí Dầu khí, trường Đại học Dầu khí

Thu An còn là một nữ sinh đa năng, sáng tạo, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. An từng đạt giải Nhất Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc; giải Ba Olympic tiếng Anh toàn quốc khu vực miền Nam; giải Nhất cờ Vây nữ do CLB cờ Vây PVU tổ chức. Thu An còn làm MC của nhiều chương trình do nhà trường tổ chức như: Lễ Kỷ niệm ngày thành lập trường và 20/11, lễ hội Văn hóa Học sinh Sinh viên Dầu khí các năm, lễ trao giải Hội thao sinh viên, lễ trao học bổng, các chương trình văn nghệ.

Trong vai trò Phó chủ tịch Chi hội sinh viên, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Dầu khí, Thu An thiết kế, tổ chức hàng loạt chương trình, hoạt động ý nghĩa cho sinh viên: Các buổi hội thảo hàng tháng, mời các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí đến nói chuyện, chia sẻ kiến thức, kỹ năng; các chuyến đi thực địa; các cuộc thi về kiến thức chuyên ngành giữa sinh viên trong trường và sinh viên các trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách khoa TPHCM.

Đặc biệt, An chú trọng tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng cho các bạn sinh viên tham gia. Tổ chức quyên góp quần áo cũ, kêu gọi gây quỹ từ thiện, ủng hộ các học sinh nghèo. 4 năm nay, An mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại chùa khu vực thành phố Bà Rịa, Vũng Tàu. “Đây là những em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện học thêm nên kiến thức về tiếng Anh yếu. Đều đặn cứ chiều chủ nhật hàng tuần, em cùng một số sinh viên của trường đến lớp dạy cho các em kiến thức về ngữ pháp cũng như kỹ năng giao tiếp. Niềm hạnh phúc lớn nhất là các em đều hào hứng tham gia và tiến bộ hàng ngày”, nữ sinh Đại học Dầu khí Nguyễn Thị Thu An chia sẻ.

Những nữ sinh chinh phục ngành... phái mạnh ảnh 1 Nguyễn Thị Kim Soa nhận giải thưởng nữ sinh tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật năm 2017 do T.Ư Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Nỗ lực khẳng định bản thân

Nguyễn Thị Kim Soa, khoa Vô tuyến điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự là chị cả trong gia đình có 4 chị em. Bố làm thợ hồ, mẹ làm ruộng. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bố mẹ Soa luôn động viên 4 chị em Soa học giỏi để thoát nghèo. Là chị cả trong gia đình, ngoài việc học trên lớp, Soa dành nhiều thời gian giúp bố mẹ làm việc nhà, dạy các em học. Cấp III, Soa thi đỗ vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Vinh (Nghệ An). Trường học xa nhà hơn 50 km, vì vậy Soa phải thuê phòng trọ ở. Soa luôn tự nhủ mình phải cố gắng học tập để không phụ công bố mẹ và làm gương cho các em noi theo.

Kết quả thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự của Soa đạt điểm số rất cao: 27 điểm. Chọn ngành học Vô tuyến điện tử, thời gian đầu Soa gặp không ít khó khăn. “Đây là ngành học lợi thế dành cho các bạn nam. Thời gian đầu em gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi để hoàn thành một bảng mạch điện em loay hoay làm đi làm lại mấy ngày đêm. Em đã nỗ lực từng ngày, giờ những việc đó trở thành niềm yêu thích của em”, Soa chia sẻ.

Liên tục 4 năm liền, Kim Soa đạt kết quả học tập xuất sắc; ba năm liền đạt học bổng Lê Quý Đôn; đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở trong 2 năm 2015 và 2017. Năm học 2015-2016 đề tài nghiên cứu khoa học của Kim Soa: “ Xây dựng văn hóa ứng xử học đường cho học viên đào tạo kỹ sư dài hạn tại Học viện Kỹ thuật Quân sự” thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn đạt kết quả khá. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

TPO - Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tại tỉnh Bình Dương. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tỉnh đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.
Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.