Hai nữ sinh Việt tháp tùng cựu TGĐ WTO tới Việt Nam

Tháp Effeil được xây dựng năm 1889, một công trình vĩ đại phục vụ Đại Triển lãm toàn cầu lần đầu tiên tổ chức tại Pháp vào năm 1885. Ảnh: Việt Hùng
Tháp Effeil được xây dựng năm 1889, một công trình vĩ đại phục vụ Đại Triển lãm toàn cầu lần đầu tiên tổ chức tại Pháp vào năm 1885. Ảnh: Việt Hùng
TPO - Thông tin từ đại sứ quán Pháp ở Hà Nội cho hay, hai nữ sinh của Việt Nam đã được chọn làm 'đại sứ trẻ' để bảo vệ cho việc Pháp ứng cử đăng cai Triển lãm toàn cầu năm 2025 tại Việt Nam. Hai nữ sinh này sẽ cùng tháp tùng ông Pascal Lamy, cựu Tổng Giám đốc của WTO, trong thời gian chuyến thăm của ông tại Việt Nam vào ngày 18/12 tới.

Triển lãm toàn cầu là những sự kiện quốc tế nhằm mục đích giáo dục công chúng, chia sẻ sáng tạo, thúc đẩy tiến bộ và khích lệ hợp tác. Triển lãm toàn cầu được một nước chủ nhà tổ chức đăng cai mời các nước, các thành phố, các doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế, xã hội dân sự và đông đảo công chúng tham gia.

Năm 1855, Pháp đã đóng góp vào việc đưa đại Triển lãm toàn cầu đầu tiên tới Pháp. Cả nước Pháp hiện nay vẫn còn được đánh dấu bởi những thành tựu vĩ đại của các cuộc triển lãm này (công trình Tháp Effeil được xây dựng năm 1889, các bảo tàng Cung điện Lớn và bảo tàng Cung điện nhỏ năm 1900). Năm 1900, năm cuối cùng của Triển lãm toàn cầu tại Paris, hơn 50 triệu du khách đã tới đây cùng chia sẻ tầm nhìn về những thành tựu và thách thức lớn của thế kỷ 20.

Năm 2025, nước Pháp mong muốn lại được mời cả thế giới đến với Pháp. Với chủ đề  'Chia sẻ tri thức, bảo vệ hành tinh' trong lần ứng cử đăng cai triển lãm này, Pháp mong muốn chia sẻ một tham vọng mới với người dân của toàn thể các quốc gia xung quanh chủ đề song hành tri thức và hành tinh.

Paris và Pháp mong muốn trở thành không gian mà tại đó mỗi nền văn hóa, mỗi sáng tạo tri thức và mỗi dự án sẽ có thể được khắc họa và góp phần chuẩn bị cho tương lai. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ định đích thân ông Pascal Lamy giới thiệu việc ứng cử đăng cai của Pháp và chuẩn bị cho 'Đại Triển lãm EXPO 2025 Paris-Pháp'.

Là công chức quốc tế, nguyên Cao ủy châu Âu về Thương mại, ông Pascal Lamy đã đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2005 đến năm 2013. Trên cương vị Tổng Giám đốc của WTO, ông đã nỗ lực chuẩn bị và hỗ trợ Việt Nam gia nhập tổ chức này.

Là tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng, ông Pascal Lamy đưa ra một tầm nhìn cởi mở về toàn cầu hóa, trong đó Pháp và Liên minh châu Âu cần đóng vai trò xứng đáng. Ông Pascal Lamy đại diện cho Pháp tại Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (Pacific Economic Cooperation Council), một tổ chức khuyến khích hội nhập kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là tổ chức mà Việt Nam là một nước thành viên.

Giới trẻ chính là những đối tượng hàng đầu có liên quan tới triển lãm toàn cầu này. Họ là những tác nhân của ngày mai và Pháp mong muốn các bạn trẻ tham gia đầy đủ vào tiến trình ứng cử của Pháp.

Sau một qui trình lựa chọn rất chặt chẽ, hai nữ sinh của Việt Nam đã được lựa chọn là 'đại sứ trẻ' để bảo vệ cho việc ứng cử Paris 2025 tại Việt Nam. Hai nữ sinh này sẽ cùng tháp tùng ông Pascal Lamy trong thời gian chuyến thăm của ông tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 12 năm 2017.

MỚI - NÓNG