Nhùng nhằng vụ 20 năm đi đòi đất ở Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TAND tỉnh Kiên Giang vừa ra thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Hạnh (84 tuổi, nguyên giáo viên ở Phú Quốc) cho rằng mảnh đất gần 12.000 m2 của gia đình bị người khác chiếm dụng, rồi được cấp sổ đỏ không đúng.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1938, nguyên là giáo viên, trú tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc), năm 1976, bà mua mảnh đất của bà Trần Thị Năm (trú tại ấp 2, xóm 1, Dương Đông, Phú Quốc) với diện tích khoảng 11.921 m2. Việc mua bán trên có xác nhận của khu phố, UBND thị trấn Dương Đông và chấp thuận của UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc).

Cũng theo bà Hạnh, đến năm 2003, bà Hạnh phát hiện mảnh đất của gia đình bị người khác chiếm dụng nên làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, khi đơn khiếu nại chưa được giải quyết thì UBND huyện Phú Quốc đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) cho bà N.T.P. với diện tích 11.921 m2.

Nhùng nhằng vụ 20 năm đi đòi đất ở Phú Quốc ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hạnh mòn mỏi đi đòi đất gần 20 năm nay.

Cho rằng, quá trình cấp sổ đỏ có dấu hiệu bất thường nên bà Hạnh đã tố cáo tới cơ quan công an và Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang đã có giấy xác nhận thụ lý điều tra vụ án, đồng thời đề nghị các ngành chức năng xem xét, giải quyết cho bà Hạnh.

Tháng 5/2006, UBND huyện Phú Quốc có quyết định số 1087 về việc thu hồi quyết định số 1337 ngày 29/8/2003 của UBND huyện Phú Quốc về việc cấp sổ đỏ và thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà P. với lý do đất đang tranh chấp nhưng vẫn cấp sổ đỏ; nguồn gốc đất và quá trình sử dụng chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2007, UBND huyện Phú Quốc lại ra quyết định số 1753 về việc “thu hồi quyết định số 1087 nêu trên với lý do “sai về thể thức văn bản”.

Gần một năm sau (tháng 8/2008), UBND huyện Phú Quốc ban hành tiếp văn bản công nhận quyết định số 1337 năm 2003 của UBND huyện Phú Quốc về việc cấp sổ đỏ cho bà P. Trong khi trước đó, UBND huyện Phú Quốc đã nêu rõ: “Trong quá trình thẩm tra, xác minh, Phòng Tài nguyên - Môi trường xét thấy việc cấp sổ đỏ cho bà P. trong khi đã có phát sinh tranh chấp là chưa phù hợp với pháp luật và việc kê khai nguồn gốc đất của bà P. không đúng với thực tế”.

Không đồng ý với quyết định nêu trên, bà Hạnh làm đơn gửi TAND huyện Phú Quốc. Đến ngày 3/8/2016, TAND huyện Phú Quốc ra quyết định buộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của bà Hạnh. Tiếp đó, TAND đã ra quyết định số 02/2016/QĐ-THAHC buộc Chủ tịch UBND huyện phải thi hành.

Cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, TAND tỉnh Kiên Giang đã ra thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” theo đơn khởi kiện của bà Hạnh.

MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.
Nhận định HAGL vs Bình Dương, 17h00 ngày 3/12: Đổi tên, thay số phận?
Nhận định HAGL vs Bình Dương, 17h00 ngày 3/12: Đổi tên, thay số phận?
TPO - Nhận định bóng đá HAGL vs Bình Dương, Night Wolf V-League 2023/24 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Sau khi đổi tên, HAGL, với cái tên đầy đủ là LPBank - HAGL, đang có nhiều động lực hơn để cải thiện tình hình. Và trên sân nhà, họ phải làm được điều đó trước đối thủ lâu năm Bình Dương.