Hà Nội: Cụ ông 80 tuổi gần 40 năm mang đơn đi đòi đất bị hàng xóm lấn chiếm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ những năm 1980, gia đình ông Nguyễn Khắc Thấu (huyện Ứng Hòa) bị hàng xóm xây dựng nhà ở chiếm đất của mình. Dù UBND thành phố đã có chỉ đạo, UBND huyện Ứng Hòa cũng nhiều lần ra văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay ông cụ ông gần 80 tuổi vẫn phải "mỏi mòn" chờ... 

Theo ông Nguyễn Khắc Thấu, thôn Cầu, xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa cho biết, năm 1980 gia đình ông mua 1 phần đất diện tích 150m2 nằm trên mặt đường 75 cũ (nay là đường Tỉnh lộ 428). Tuy nhiên trong nhiều năm, lợi dụng gia đình không sinh sống trên mảnh đất này, hộ liền kề là ông Nguyễn Khắc Gỏong đã tự ý đổ đất, xây dựng bể nước, nhà cấp 4 trái phép trên diện tích đất của ông Thấu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 25/3/2001, UBND xã Minh Đức đã có kết luận về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình. Nội dung kết luận, UBND xã Minh Đức đã công nhận diện tích đất của ông Thấu.

Tiếp đó, ngày 27/4/2009, UBND huyện Ứng Hòa cũng có quyết định giải quyết đất đai tại đây. Qua đó, huyện Ứng Hòa yêu cầu xã làm thủ tục cưỡng chế, nếu hộ lấn chiếm cố tình không thực hiện thì UBND xã làm thủ tục cưỡng chế thực hiện theo quy định, thời gian xong trước ngày 30/9/2014.

“Dù huyện đã có chỉ đạo, UBND xã Minh Đức bàn giao mảnh đất cho tôi, tuy nhiên công trình xây dựng trái phép của ông Gỏong trên nền đất nhà tôi vẫn giữ nguyên. Ngoài ra, ông Gỏong còn nhổ mốc giới nên việc bàn giao đất coi như không thành công”, ông Thấu bức xúc.

Được biết, dù đã gần 80 tuổi, ông Thấu vẫn 'miệt mài' đi khắp nơi khiếu nại mong được lấy lại mảnh đất đang bị hàng xóm xây nhà lấn chiếm.

Hà Nội: Cụ ông 80 tuổi gần 40 năm mang đơn đi đòi đất bị hàng xóm lấn chiếm ảnh 1

Ngôi nhà cấp 4 nằm trọn trên diện tích đất nhà hàng xóm

Xử lý kiểu nửa vời

Theo tìm hiểu của PV, về việc này, UBND huyện Ứng Hòa đã nhiều lần có văn bản về việc xử lý, giải quyết đơn thư của ông Thấu. Gần đây, ngày 29/7/2021, UBND huyện Ứng Hòa giao phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện chủ trì, phối hợp với xã Minh Đức kiểm tra hiện trạng tài sản trên đất, rà soát việc bàn giao mốc giới cho ông Nguyễn Khắc Thấu năm 2012; tham mưu huyện xử lý, giải quyết theo quy định; thời gian xong trước ngày 15/9/2021. Ngày 16/2/2022, UBND huyện Ứng Hòa tiếp tục có văn bản chỉ đạo tương tự, yêu cầu xong trước ngày 30/3/2022.

Phản hồi với báo Tiền Phong về nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa - Ngô Tiến Hoàng đã có văn bản thông tin: Việc tranh chấp đất đai giữa ông Thấu và ông Gỏong ở thôn Cầu, xã Minh Đức đã được UBND huyện Ứng Hòa giải quyết và ban hành Quyết định 264 ngày 27/4/2009, được UBND thành phố Hà Nội giải quyết khiếu nại theo Quyết định 5142/QĐ-UBND ngày 20/10/2010.

Năm 2012, UBND huyện cùng xã Minh Đức đã tổ chức cắm mốc giới giữa gia đình ông Gỏong và gia đình ông Thấu tại thực địa và yêu cầu ông Thấu có trách nhiệm quản lý và sử dụng đất của gia đình. Như vậy, nội dung tranh chấp đất đai đã được thực hiện xong.

Đến năm 2013, ông Gỏong lại tiếp tục xây dựng công trình trái phép trên đất ông Thấu. UBND xã Minh Đức đã tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm nhưng chưa tổ chức cưỡng chế được do hồ sơ vi phạm chưa đảm bảo tính pháp lý.

Hiện huyện đang giao cơ quan chuyên môn tham mưu, giải quyết dứt điểm vụ việc và hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của ông Gỏong. Báo cáo kết quả về huyện trước ngày 30/3/2022.

Về việc chậm trễ xử lý một vụ việc sau nhiều lần gia hạn, đại diện UBND huyện Ứng Hòa cho biết thêm, vụ việc lấn chiếm ban đầu đã được giải quyết xong sau khi cắm mốc giới. Tuy nhiên, hành vi vi phạm mới là hành vi vi phạm trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền của xã Minh Đức. “Xã Minh Đức chịu trách nhiệm trong việc xác định hành vi đó như thế nào, hoàn thiện hồ sơ rồi gửi phòng chuyên môn của huyện để xử lý theo quy định”, đại diện huyện Ứng Hòa nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dương Văn Đãi – Chủ tịch UBND xã Minh Đức thừa nhận, bản đồ, sổ mục kê năm 2022 chứng minh đất của ông Nguyễn Khắc Gỏong có tranh chấp. Năm 2012, xã Minh Đức đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện tổ chức cắm mốc giới cho gia đình ông Gỏong là 11m, gia đình ông Thấu là 9m bám mặt đường 428 và bàn giao mốc giới cho ông Thấu quản lý sử dụng. Tuy nhiên ông Gỏong không đồng ý với kết quả cắm mốc và nội dung quyết định.

Về việc để sự việc kéo dài nhiều năm không cưỡng chế được, ông Đãi cho rằng việc này do phòng TN&MT huyện chủ trì, cắm mốc, xã chỉ phối hợp. Khi PV đặt câu hỏi về thời hạn giao cho xã để xử lý vụ việc trên, lãnh đạo xã Minh Đức liên tục trốn tránh với nhiều lý do.

MỚI - NÓNG