Hải Phòng: Người dân tố cáo chính quyền xã lập khống biên bản vi phạm về đất đai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều hộ dân tại thôn Bến Bính B (H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đồng loạt tố cáo bị UBND xã Tân Dương lập khống biên bản vi phạm về đất đai khi thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Dân tố bị lập khống biên bản "chiếm đất nông nghiệp"

Sau nhiều năm triển khai Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc Sông Cấm (KĐT Bắc Sông Cấm), đến nay công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, bồi thường cho người dân còn nhiều bất cập.

Mới đây, 9 hộ dân tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương (H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã gửi đơn tới Thanh tra UBND TP Hải Phòng phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Viển – Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên ký các quyết định buộc các hộ dân tháo dỡ nhà ở dựa trên các biên bản vi phạm hành chính về đất đai được cho là “lập khống” của UBND xã Tân Dương.

Các hộ dân thôn Bến Bính B đồng loạt tố cáo một số cán bộ xã Tân Dương đã lập biên bản vi phạm “khống” về đất đai; đồng thời tố cáo UBND huyện Thủy Nguyên không giải quyết các khiếu nại, tố cáo dẫn đến bức xúc trong việc chấp hành các quy định giải phóng mặt bằng.

Hải Phòng: Người dân tố cáo chính quyền xã lập khống biên bản vi phạm về đất đai ảnh 1

Khu vực ven đê sông Cấm, nằm trong Dự án KĐT Bắc Sông Cấm nơi ở của 9 hộ dân thôn Bến Bính B, xã Tân Dương (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND xã Tân Dương từng lập hàng loạt biên bản vi phạm hành chính về hành vi “chiếm đất nông nghiệp” đối với các hộ dân thôn Bến Bính B ghi các năm 2017, 2018, 2019. Tuy nhiên, các biên bản vi phạm này đều không có đại diện gia đình, hộ dân vi phạm ký xác nhận.

Phản án với PV, ông Nguyễn Văn Tĩnh (67 tuổi) cho biết, gia đình ông 3 đời nay đều sống tại khu đất ven đê tại thôn Bến Bính B, gần cầu Hoàng Văn Thụ. Dải đất ven đê từ hàng chục năm trước được các gia đình khai hoang, phục hóa, làm nhà ở để nuôi trồng thủy sản.

Vẫn theo ông Tĩnh, khi có dự án KĐT Bắc Sông Cấm, UBND xã cho rằng, dải đất này là đất nông nghiệp (không phải đất trồng lúa). Sau đó, xã Tân Dương lập biên bản vi phạm hành chính và kết luận các hộ gia đình “chiếm đất nông nghiệp”. Ông Tĩnh cho biết, ông và các hộ cùng xóm không được thông báo, không được chứng kiến và ký vào biên bản do xã xác định vi phạm.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Sinh Xuyên – Bí thư Chi bộ thôn Bến Bính B và ông Nguyễn Văn Định – cán bộ nghỉ hưu là người chứng kiến trong các biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Tân Dương lập. Tuy nhiên, cả ông Xuyên và ông Định đều khẳng định, biên bản vi phạm này không được lập tại nhà các hộ dân mà được lập tại UBND xã.

“Đầu năm 2022, cán bộ xã gọi chúng tôi lên trụ sở, tôi nghĩ rằng đó là biên bản kiểm kê tài sản để bồi thường cho các hộ dân nên ký. Tôi không được đọc biên bản, không biết trong biên bản có nội dung gì. Sau khi biết sự việc, tôi đã báo cáo các cấp chính quyền về việc này”, ông Nguyễn Sinh Xuyên nói.

Hộ được xem xét hỗ trợ, hộ không?

Còn ông Phạm Văn Tứ (64 tuổi), tỏ ra lo lắng khi chia sẻ, các hộ đều sống ven đê Bến Bính đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Huyện Thủy Nguyên yêu cầu các hộ dân tháo dỡ nhà ở nhưng không đền bù, hỗ trợ khiến nhiều hộ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Hải Phòng: Người dân tố cáo chính quyền xã lập khống biên bản vi phạm về đất đai ảnh 2

Ông Phạm Văn Tứ (trái ảnh) và ông Nguyễn Văn Tứ.

Ông Tứ cũng cho biết, cùng một dải đất ven đê Bến Bính B, cùng nguồn gốc đất nhưng nhiều hộ dân khác lại được Huyện xem xét bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Trong khi đó, ông cũng nhiều hộ khác không được hỗ trợ, thậm chí bị lập biên bản vi phạm mà không được thông báo.

“Chúng tôi cùng ở dải đất ven đê sông Cấm, cùng nguồn gốc đất khai hoang nhiều năm nay nhưng người được hỗ trợ khi bị thu hồi, người không được. Tôi sống một mình, chỉ trông mong vào đầm rươi, thủy sản. Nếu phải tháo dỡ, tôi sẽ trắng tay, không nơi ăn chỗ ở”, ông Tứ nói.

Trao đổi với phóng viên về nội dung tố cáo nêu trên của các hộ dân, ông Trịnh Quang Chính – Chánh Thanh tra huyện Thủy Nguyên cho biết, các biên bản vi phạm do UBND xã Tân Dương lập có sai phạm, chưa đúng quy trình. UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Còn ông Nguyễn Hồng Tuyên – Phó trưởng Phòng TN&MT cho biết, huyện Thủy Nguyên vừa có quyết định hủy các quyết định yêu cầu các hộ dân khắc phục hậu quả tháo dỡ nhà ở và hoàn trả mặt bằng đất đã lấn chiếm. Đồng thời, lập tổ công tác rà soát lại quy trình lập biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Tân Dương và xem xét nguồn gốc đất của từng hộ gia đình để làm rõ các khiếu nại.

MỚI - NÓNG