Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới?

0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Trần Quang Phương. Ảnh IT
Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Trần Quang Phương. Ảnh IT
TPO - Bốn vị trí lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội là Phó chủ tịch, các Chủ nhiệm Uỷ ban và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc sẽ được kiện toàn tại kỳ họp đầu tiên, Quốc hội khóa mới.

Sau kỳ họp thứ 11, có 4 nhân sự lãnh đạo ở Quốc hội không tái cử vẫn tiếp tục giữ cương vị cũ cho đến hết nhiệm kỳ khóa XIV. Những vị trí này sẽ được kiện toàn sau bầu cử và Quốc hội khóa mới họp kỳ đầu tiên.

Tại kỳ họp thứ 11 – kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa 14, Quốc hội đã bầu các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chủ nhiệm các Uỷ ban, Hội đồng Dân tộc. Tuy nhiên, trong bộ máy lãnh đạo Quốc hội còn 3 vị trí không tái cử, tiếp tục giữ cương vị, chờ nhân sự thay thế. Ngoài ra còn đang khuyết một Chủ nhiệm Uỷ ban, vì người đương nhiệm đã được bầu lên chức vụ cao hơn.

Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới? ảnh 1

Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Trung tướng Trần Hồng Minh

Các vị trí lãnh đạo không tái cử trong bộ máy của Quốc hội hiện nay, gồm: Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến và Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt. Các nhân sự này không tái cử Trung ương sau Đại hội XIII của Đảng và không có trong danh sách ứng cử khối Quốc hội, nhiệm kỳ mới.

Riêng ông Võ Trọng Việt được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, đại diện cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ngoài ra, chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng chưa được kiện toàn khi ông Nguyễn Đức Hải, người đang là Chủ nhiệm Uỷ ban này vừa được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội.

Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới? ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường

Theo quy định, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Uỷ ban phải là đại biểu Quốc hội. Do vậy, 4 vị trí kể trên sẽ được kiện toàn sau kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới. Vậy những nhân sự dự kiến được thay thế, bổ nhiệm vào các chức danh trên là những ai? Thông thường, những nhân sự được giới thiệu ứng cử ở khối nào thì sẽ làm việc tại nơi đó.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, trong khối Quốc hội có một số lãnh đạo địa phương là Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy được giới thiệu ứng cử, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội khi được bầu; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh Khánh Hòa và Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ngoài các nhân sự đã được bầu tại kỳ họp thứ 11 vừa qua, hiện còn có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cũng được giới thiệu ứng cử khối Quốc hội.

Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới? ảnh 3

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương

Bên cạnh đó còn có ba nhân sự đáng chú ý được giới thiệu ứng cử khối Quốc hội, gồm: Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Trần Quang Phương và Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Trung tướng Trần Hồng Minh.

Như vậy sau bầu cử, tại kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV sẽ kiện toàn 4 vị trí: Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc. Khi được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, 4 nhân sự kể trên sẽ là các ứng viên thay thế và sẽ được kiện toàn ngay tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa mới.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa

Hà Nội dự chi gần 6.000 tỷ xây nhà tái định cư, cải tạo chung cư cũ

TPO - Dự kiến tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ đô là khoảng 44 triệu mét vuông. Để thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, UBND thành phố dự kiến nhu cầu vốn là khoảng 437.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách khoảng 5.800,8 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư, phát triển nhà ở xã hội và phục vụ công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.