Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới?

0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Trần Quang Phương. Ảnh IT
Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Trần Quang Phương. Ảnh IT
TPO - Bốn vị trí lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội là Phó chủ tịch, các Chủ nhiệm Uỷ ban và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc sẽ được kiện toàn tại kỳ họp đầu tiên, Quốc hội khóa mới.

Sau kỳ họp thứ 11, có 4 nhân sự lãnh đạo ở Quốc hội không tái cử vẫn tiếp tục giữ cương vị cũ cho đến hết nhiệm kỳ khóa XIV. Những vị trí này sẽ được kiện toàn sau bầu cử và Quốc hội khóa mới họp kỳ đầu tiên.

Tại kỳ họp thứ 11 – kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa 14, Quốc hội đã bầu các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chủ nhiệm các Uỷ ban, Hội đồng Dân tộc. Tuy nhiên, trong bộ máy lãnh đạo Quốc hội còn 3 vị trí không tái cử, tiếp tục giữ cương vị, chờ nhân sự thay thế. Ngoài ra còn đang khuyết một Chủ nhiệm Uỷ ban, vì người đương nhiệm đã được bầu lên chức vụ cao hơn.

Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới? ảnh 1

Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Trung tướng Trần Hồng Minh

Các vị trí lãnh đạo không tái cử trong bộ máy của Quốc hội hiện nay, gồm: Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến và Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt. Các nhân sự này không tái cử Trung ương sau Đại hội XIII của Đảng và không có trong danh sách ứng cử khối Quốc hội, nhiệm kỳ mới.

Riêng ông Võ Trọng Việt được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, đại diện cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ngoài ra, chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng chưa được kiện toàn khi ông Nguyễn Đức Hải, người đang là Chủ nhiệm Uỷ ban này vừa được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội.

Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới? ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường

Theo quy định, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Uỷ ban phải là đại biểu Quốc hội. Do vậy, 4 vị trí kể trên sẽ được kiện toàn sau kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới. Vậy những nhân sự dự kiến được thay thế, bổ nhiệm vào các chức danh trên là những ai? Thông thường, những nhân sự được giới thiệu ứng cử ở khối nào thì sẽ làm việc tại nơi đó.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, trong khối Quốc hội có một số lãnh đạo địa phương là Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy được giới thiệu ứng cử, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội khi được bầu; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh Khánh Hòa và Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ngoài các nhân sự đã được bầu tại kỳ họp thứ 11 vừa qua, hiện còn có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cũng được giới thiệu ứng cử khối Quốc hội.

Những nhân sự mới nào của Quốc hội sẽ được kiện toàn trong nhiệm kỳ mới? ảnh 3

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương

Bên cạnh đó còn có ba nhân sự đáng chú ý được giới thiệu ứng cử khối Quốc hội, gồm: Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Thượng tướng Trần Quang Phương và Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Trung tướng Trần Hồng Minh.

Như vậy sau bầu cử, tại kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV sẽ kiện toàn 4 vị trí: Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc. Khi được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, 4 nhân sự kể trên sẽ là các ứng viên thay thế và sẽ được kiện toàn ngay tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa mới.

MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội trao quà cho người lao động khó khăn và hộ nghèo tại Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Bí thư Hà Nội trao quà Tết cho công nhân, hộ nghèo ở Nam Định

TPO - Ngày 26/1, tại Công ty TNHH Youngone Nam Định (KCN Hòa Xá, xã Mỹ Xá, TP.Nam Định), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho người nghèo, công nhân, người lao động tại Nam Định gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng bằng khen cho các thành viên điều hành Mạng lưới thầy thuốc đồng hành Hà Nội. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Thực hiện gần 108.000 cuộc gọi hỗ trợ F0

TPO - Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành ở Hà Nội đã triển khai thực hiện 107.559 cuộc gọi thành công từ đầu số 1022, chủ động liên hệ và hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, tổng số 69.334 đã được sàng lọc và chăm sóc y tế.