Phó chủ tịch làm ngược kết luận của UBKT Trung ương: 'Chủ tịch ký chứ không phải tôi'

0:00 / 0:00
0:00
Phần đất cấp cho gia đình ông Sơn trái quy định
Phần đất cấp cho gia đình ông Sơn trái quy định
TPO - Ông Lê Viết Sinh, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song, Đắk Nông cho rằng, ông không ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, vì khi đó ông đang đi học.

Sáng 15/4, ông Lê Viết Sinh đã liên lạc với PV Tiền Phong qua điện thoại. Vị này cho biết, ông không trực tiếp ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ ông Nguyễn Thanh Sơn.

“GCNQSDĐ cấp cho hộ ông Nguyễn Thanh Sơn (tại thôn 10, xã Trường Xuân) do ông Thanh (ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song khi đó -PV) ký, chứ không phải tôi. Thời đó, tôi đang đi học”, ông Sinh nói.

Cùng ngày, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Xuân Thanh (nay là Phó ban Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông -PV), nhưng vị này không bốc máy.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Viết Sinh chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND huyện Đắk Song, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện này để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 12/2017 đến tháng 7/2019, Cù Văn Soạn (nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đắk Song) cùng với Nguyễn Tiến Lập (nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này) đã làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song để trình cho ông Lê Viết Sinh ký cấp 65 GCNQSDĐ trái quy định. Trong đó, có 26 GCNQSDĐ không có đất ngoài thực địa, 39 GCNQSDĐ cấp cho 29 người dân không đúng quy định.

Năm 2020, ông Sinh chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Sơn (trú tại thôn 10, xã Trường Xuân) làm các thủ tục để cấp GCNQSDĐ cho ông Sơn trên diện tích gần 50.000m2 đất (tại các thửa đất số 31, 32, 37, 38, 39, 40, 53, 54); cho gia đình ông này thuê gần 52.000m2 đất (trong đó có hơn 24.000m2 thuộc đất của Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân) trái quy định.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông.

Trước đó, năm 2017, UBKT Trung ương kết luận, ông Nguyễn Thanh Sơn và gia đình mặc dù không thuộc đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng đã kê khai nguồn gốc đất khai hoang không đúng thực tế; hợp thức hóa thủ tục; có đơn đề nghị và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 41,5ha (tại huyện Đắk Song và huyện Đắk G’long-PV).

Theo UBKT Trung ương, việc làm của ông Sơn đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Với hành vi này, ông Sơn đã bị UBKT Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo.

MỚI - NÓNG