Tình tiết mới vụ nguyên phó chủ tịch huyện ở Đắk Nông bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) Lê Viết Sinh đã căn cứ vào hồ sơ giả do cấp dưới trình lên ký 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trái quy định.

Ngày 13/4, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ án "Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng" đối với nhiều cán bộ đang công tác tại UBND huyện Đắk Song.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, từ tháng 12/2017 đến tháng 7/2019, Cù Văn Soạn (nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đắk Song) cùng với Nguyễn Tiến Lập (nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này) đã làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song để trình cho ông Lê Viết Sinh ký cấp 65 GCNQSDĐ trái quy định.

Trong số này, có 26 GCNQSDĐ không có đất ngoài thực địa, 39 GCNQSDĐ cấp cho 29 người dân không đúng quy định. Ngoài ra, Soạn và Lập đã lấy 589 triệu đồng của 29 hộ dân sử dụng vào mục đích cá nhân. Chưa dừng lại, sau khi làm giả 26 GCNQSDĐ này, Soạn và Lập còn cấu kết với 21 hộ dân để vay trót lọt 14,3 tỷ đồng của ngân hàng.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã khởi tố 20 bị can, trong đó có 4 cán bộ, 16 người dân.

Cơ quan điều tra xác định, chủ mưu trong vụ án này là Cù Văn Soạn và Nguyễn Tiến Lập bị khởi tố về 2 tội danh "Giả mạo tờ trình, chữ ký trong công tác" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nguyễn Như Huỳnh cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai bị khởi tố về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn 16 hộ dân bị khởi tố về hành vi giúp sức cho Soạn và Lập, đứng tên trong GCNQSDĐ, thế chấp vay vốn ngân hàng. Trong vụ án này, có 5 người dân đã khắc phục hậu quả nên không bị công an khởi tố.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Viết Sinh để điều tra về tội: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đắk Song (nhiệm kỳ 2015-2020), cách chức Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song đối với ông Sinh, đồng thời điều ông này làm chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện Đắk Song.

MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.