Những nguy cơ từ thực phẩm ướp lạnh

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tôi rất hay dùng thực phẩm ướp lạnh, nhưng nghe mọi người nói thường xuyên ăn thực phẩm ướp lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe. Xin hỏi bác sĩ, điều đó có đúng không?

Tôi rất hay dùng thực phẩm ướp lạnh, nhưng nghe mọi người nói thường xuyên ăn thực phẩm ướp lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe. Xin hỏi bác sĩ, điều đó có đúng không?

Vũ Hải Thúy (Thái Nguyên)

Các món ăn được ướp lạnh đem đến cho chúng ta cảm giác dễ chịu, ngon miệng. Nhưng đằng sau sự ngon miệng ấy là rất nhiều cạm bẫy cho sức khỏe, vì khi nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể hoặc nhiệt độ bên ngoài đang tăng cao và khả năng tản nhiệt ra ngoài của cơ thể tăng thì bất ngờ uống đồ lạnh vào, cơ thể đang nóng bị kích thích lạnh đột ngột, ngay lập tức xuất hiện phòng ngự phản xạ. 

Lúc đó, dạ dày bị kích thích quá lạnh sẽ khiến mạch máu co trong thời gian dài làm cho lượng máu lưu thông bị ngăn chặn lại và khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm mạnh. 

Các tuyến mồ hồi đồng thời bị khép lại, gây ra hiện tượng tắc mồ hôi và nhiệt lượng của cơ thể bị ứ đọng lại. Bên cạnh đó, khi ăn, uống đồ lạnh bất ngờ như vậy còn gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, tiêu chảy, tim, thận bị đè nặng khiến cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi. 

Vì vậy, trong những ngày hè nóng nực, không nên dùng đồ uống quá lạnh, mỗi lần uống cũng không nên dùng quá nhiều, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và những người có thể trạng yếu.

BS. Nguyễn Phương Hà

Theo Sức khỏe & Đời sống
MỚI - NÓNG
Hai nữ du khách thiệt mạng trong Rừng Khỉ thiêng
Hai nữ du khách thiệt mạng trong Rừng Khỉ thiêng
TPO - Mới đây, hai du khách đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn bất ngờ xảy ra tại Khu bảo tồn Rừng Khỉ thiêng ở Ubud, Bali, Indonesia. Theo thông tin từ ban quản lý khu rừng, nguyên nhân ban đầu của sự cố được cho là một "cơn gió mạnh và bất ngờ" đã làm một cây lớn đổ xuống, gây tai nạn thương tâm.