Những người có nguy cơ mắc sỏi thận cực cao

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Nếu không chữa trị kịp thời, sỏi thận không chỉ gây đau đớn mà còn gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. 6 đối tượng sau đây là những người có nguy cơ cao mắc sỏi thận.
Người làm việc trong môi trường nắng nóng Người lao động làm việc trong môi trường lao động nắng nóng, nhiệt độ cao có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận. Nguyên nhân do ra nhiều mồ hôi làm giảm lượng nước tiểu bài tiết qua thận. Người có thói quen ăn uống không lành mạnh Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thịt, nhiều muối, chất đạm là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Những thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất canxi và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra, chúng còn làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm chứa hàm lượng cao oxalat, canxi như các loại quả hạch, sô-cô-la, nước chè, rau chân vịt, dâu tây, các thực phẩm chứa nhiều uric như lòng lợn, óc động vật… cũng tăng nguy cơ sỏi thận do axit uric, nhất là những người mắc bệnh gút (11% trong số những người mắc bệnh gút bị suy thận).
Những người có nguy cơ mắc sỏi thận cực cao ảnh 1 Những người uống ít nước, có thói quen nhịn tiểu (nín tiểu) hoặc bị mất nước nhiều qua đường mồ hôi có nguy cơ bị sỏi thận cao. 
Người uống ít nước Những người uống ít nước, có thói quen nhịn tiểu (nín tiểu) hoặc bị mất nước nhiều qua đường mồ hôi có nguy cơ bị sỏi thận cao. Bình thường lượng nước tiểu 24 giờ ở người lớn khoảng trên 1,5 lít, do đó khi lượng nước nạp vào cơ thể không đủ khiến lượng nước tiểu giảm, nồng độ tinh thể trong nước tiểu trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. Người mắc một số bệnh chuyển hóa Những người bị rối loạn chuyển hóa uric có nguy cơ mắc sỏi thận gấp đôi người bình thường. Đây là nguyên nhân chính gây tăng urat trong máu và tăng nguy cơ tạo sỏi khi lắng đọng tại thận. Người thường xuyên bổ sung TPCN (chứa canxi) Việc bổ sung canxi cho cơ thể là hết sức cần thiết. Theo các chuyên gia y tế, nhu cầu canxi cần ăn vào hằng ngày của cơ thể được tính dựa trên số lượng canxi bị thải loại ra theo nước tiểu (cho một người lớn khoảng 800 - 1.000 mg/ngày). Tuy nhiên việc sử dụng các TPCN có chứa canxi nếu không đúng cách sẽ gây ra nguy cơ bị sỏi thận, do đó các bác sĩ thường khuyến cáo nên bổ sung canxi thông qua bữa ăn bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có canxi. Điều này giúp giảm thiểu tác dụng ngược của canxi là hình thành sỏi thận.
Những người có nguy cơ mắc sỏi thận cực cao ảnh 2 Việc sử dụng các TPCN có chứa canxi nếu không đúng cách sẽ gây ra nguy cơ bị sỏi thận. Ảnh minh hoạ: Internet
Người có tiền sử sỏi thận Sỏi thận là căn bệnh khó có thể điều trị dứt điểm, khoảng hơn 20% số người đã từng bị bệnh sỏi thận sẽ bị tái phát trở lại.

Những thực phẩm 'cấm' không ăn khi bị sỏi thận

Ăn ít thịt động vật: Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein

Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Một số loại rau quả: Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina được cho là tạo nhiều oxalat nhấ

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng.

Bên cạnh việc ăn ít thịt, cần ăn thực phẩm chứa ít muối.

Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.

Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.



MỚI - NÓNG