Những hình ảnh ghê rợn tột cùng về phiến quân IS

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã dồn 600 tù nhân người Shiite, Công giáo và Yazidi vào giữa sa mạc, bắt họ xếp hàng dọc một khe núi và bắn thẳng vào đầu họ.

Thông tin trên vừa được Tổ chức Giám sát Nhân quyền đưa ra trong một báo cáo ngày 30/10. Các nạn nhân bị IS đưa ra khỏi một nhà tù ở địa phương, bị buộc điểm số khi xếp hàng và bị bắn chết bằng những khẩu súng máy.

Tổ chức Nhân quyền cho biết, họ đã trò chuyện với 9 người may mắn thoát được cuộc thảm sát. Nhóm này sống được bằng cách lăn xuống khe núi và giả vờ chết, hoặc nhờ thi thể của các tù nhân xấu số khác che chắn.

Những hình ảnh ghê rợn tột cùng về phiến quân IS ảnh 1

IS giết người hàng loạt rồi tung ảnh lên mạng để chứng minh.

Các tay súng IS đã tách 600 người kể trên khỏi hơn 1.500 tù nhân, phân loại theo tôn giáo. Một người thoát chết kể rằng một thủ lĩnh IS tuyên bố: "Người Sunni phải đứng qua một bên. Người Shiite, người Kurd và Yazidi đứng qua một bên. Nếu tao thấy người Shiite nào ở bên người Shiite thì tao sẽ cắt đầu".

Những người đàn ông được tra hỏi về đức tin, về tên tuổi, quê quán và cùng một số chi tiết khác. Khoảng 100 tù nhân Shiite đã nói dối là người Sunni để thoát thân và họ đã làm được. Những người Shiite, Công giáo và Yazidi còn lại đều bị lục soát.

"Họ lấy đi mọi thứ của chúng tôi - tiền, đồng hồ, nhẫn, thẻ căn cước", một người sống sót kể lại. "Khi chúng bắt chúng tôi giao nộp tất cả, tôi biết chúng sẽ giết chết hết chúng tôi".

Những hình ảnh ghê rợn tột cùng về phiến quân IS ảnh 2

IS dồn các tù binh Iraq thành hàng.

Các tù nhân không được ăn uống gì trong 24 giờ, song IS hứa sẽ tiếp tế cho họ khi dồn cả đoàn vào sâu hơn sa mạc. Khi đến nơi, IS bảo họ "bọn mày sẽ có nước ở trên thiên đàng".

Sau đó, nhóm thánh chiến này bắt cả đoàn quỳ xuống theo một hàng dọc bờ của một khe núi sâu chừng 3m. Họ được yêu cầu tự đếm số, và mỗi người phải "giơ tay lên và nói số của mình".

Những người sống sót mô tả nhiều tay súng IS còn rất trẻ. Một số có vẻ lo sợ. Một số khác có vẻ bị kích động. Lúc đầu, chúng định giết tù nhân bằng dao, nhưng sau đó lại quyết định dùng súng.

Những hình ảnh ghê rợn tột cùng về phiến quân IS ảnh 3

IS di chuyển tù nhân bằng xe tải.

"Trước khi chúng bắt đầu bắn, tôi hôn những người bên cạnh, bởi vì chúng tôi biết mình sẽ chết. Sau khi nói tạm biệt nhau, tôi lấy ảnh của con gái ra hôn, tôi cầu Thượng đế hãy cứu tôi vì con gái tôi, bởi vì tôi không còn ai thân thích nữa", một người sống sót kể lại.

Thấy một số người vẫn chưa chết sau loạt bắn đầu tiên, các chiến binh IS quay lại bắn lần hai. Chúng bắn cho đến khi không còn viên đạn nào rồi mới bỏ đi.

"Mặt tôi vục xuống cát. Tôi nghe tiếng bước chân của một gã IS, hắn đứng phía trên tôi và bắn người nằm cạnh tôi vào đầu. Hắn cũng bắn tôi nhưng đạn trúng cánh tay phải. Tôi nghe thấy những tiếng thở hắt ra. Tôi cảm thấy có thứ gì đó lan bên dưới. Nó rất ấm. Đó là máu của bạn tôi, Haider. Tôi lấy máu đó bôi lên mặt và đầu để khi chúng quay lại thì nghĩ tôi đã chết", một người sống sót kể lại.

Những hình ảnh ghê rợn tột cùng về phiến quân IS ảnh 4

Hình ảnh một cuộc thảm sát của IS.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết, ngay sau vụ thảm sát ngày 10/6, các tay súng IS thực hiện một vụ giết chóc tương tự nhằm vào các binh sĩ Shiite ở thành phố Tikrit. IS tuyên bố đã xử tử 1.700 lính Shiite và đăng video lên mạng để chứng minh.

Theo Thanh Hảo

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG