Những gói xôi nóng trong đêm

Sinh viên CLB Kỹ năng sống trường Đại học Ngoại thương tặng xôi cho bà cụ trên đường phố Hà Nội đêm 30/4. Ảnh: Hữu Thắng
Sinh viên CLB Kỹ năng sống trường Đại học Ngoại thương tặng xôi cho bà cụ trên đường phố Hà Nội đêm 30/4. Ảnh: Hữu Thắng
TP - Dịp nghỉ lễ 30/4, trong khi người người, nhà nhà đi chơi xa hoặc về quê thì có một nhóm sinh viên thuộc CLB Kỹ năng sống (trường Đại học Ngoại thương) đã dành thời gian nghỉ của mình để giúp những mảnh đời khốn khó.

Các bạn đi từ nửa đêm tới tờ mờ sáng để tìm gặp những người vô gia cư đang tá túc ở lề đường, trong những ngõ ngách của Hà Nội, tặng họ gói xôi còn ấm nóng.

Xôi nóng trong đêm

Phạm Trang Anh, Phó Chủ tịch CLB Kỹ năng sống (Đại học Ngoại thương Hà Nội) cho biết, với mong muốn giúp đỡ người nghèo trong chương trình “Mùa hè xanh”, CLB đã lên ý tưởng phát xôi miễn phí dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng không ngờ chương trình diễn ra lại nhiều cảm xúc đến thế. 

Từ 2h chiều 30/4, các thành viên của CLB chuẩn bị làm xôi, đóng gói cẩn thận và bắt đầu khởi hành từ 23h15 đến với các khu phố có lao động nghèo. Do có khảo sát từ trước nên nhóm sinh viên dễ dàng tìm thấy một bà cụ đang nằm cuộn mình trong chiếc chăn mỏng ở khoang cây ATM bên lề đường Lê Duẩn đoạn cắt với đường Nguyễn Thái Học. 

“Sau phút ngỡ ngàng trước những vị khách lạ, nghe chúng tôi giới thiệu và trao gói xôi, cụ cảm động, liên tục nói cảm ơn. Không nơi nương tựa nhưng vẫn phải mưu sinh để sống nên bà tìm đến cây ATM này để tạm trú. Bà thấy vui khi được những sinh viên trò chuyện, hỏi han”, Nguyễn Hữu Thắng, thành viên CLB chia sẻ. Tạm biệt cụ, nhóm tiếp tục lên đường tìm đến với những mảnh đời khác.

Phố khuya ngày lễ vắng lặng một cách lạ thường, cứ mỗi hộp xôi được trao đi là một câu chuyện để lại cho những bạn trẻ nhiều suy ngẫm. Người thì cất vội gói xôi để tiếp tục giấc ngủ còn dang dở, người thì niềm nở cười tươi đón nhận, cảm ơn và trò chuyện với sinh viên, có người vội mở gói xôi ra ăn ngay, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. 

“Họ cảm ơn chúng tôi vì hộp xôi còn chúng tôi cảm ơn họ vì đã cho chúng tôi biết yêu gia đình và cuộc sống của mình hơn, hiểu rằng cần phải kiên cường hơn trước những sóng gió”.

Nguyễn Hữu Thắng, CLB Kỹ năng sống

“Nhìn cảnh tượng ấy, tôi thực sự không cầm lòng được, cuộc sống của họ vất vả, không có nhà để về, không có tấm giường để ngả lưng sau ngày lao động mệt nhưng nụ cười của họ vẫn thường trực trên môi. Đúng là cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, nhưng đừng vì thế mà vội nản lòng mà hãy lạc quan dù cuộc sống có xô bồ. Họ cảm ơn chúng tôi vì hộp xôi còn chúng tôi cảm ơn họ vì đã cho chúng tôi biết yêu gia đình và cuộc sống của mình hơn, hiểu rằng cần phải kiên cường hơn trước những cạm bẫy, sóng gió”, Thắng tâm sự.

Một đêm đáng nhớ đối với những sinh viên. Thấu hiểu hơn về hoàn cảnh của người lao động nghèo và biết trân quý hơn cuộc sống của hiện tại. Đi dọc các khu phố ở chợ Đồng Xuân, Ga Hà Nội và khu phố cổ, nhóm sinh viên đã phát được 50 gói xôi tặng cho người lao động.

Bài học yêu thương

Khi được hỏi tại sao lại chọn dịp nghỉ lễ để phát xôi và đi lúc nửa đêm, Phó Chủ tịch CLB Kỹ năng sống, cho hay: “Nghỉ lễ nhưng người lao động vẫn làm việc dù là Quốc tế lao động, họ vẫn không đủ cơm ăn, áo mặc và không chốn đi về, điều ấy thật xót xa, đó là lý do chúng tôi muốn chia sẻ với họ, chúng tôi muốn đem đến cho họ chút hơi ấm trong ngày mà mọi người sum họp với gia đình”.

Trở lại với giảng đường, mỗi sinh viên đều có trong mình những bài học riêng. “Bài học lớn nhất chúng tôi có được là biết yêu thương, biết cho đi mà không đòi hỏi nhận lại, biết trân trọng những gì mình đang có. Chúng tôi có thêm quyết tâm sống tốt, sống có ích hơn và biết lạc quan trước những khó khăn”, Trang Anh nói.

Thành lập từ năm 2007 đến nay có 150 thành viên, CLB Kỹ năng sống đã có nhiều hoạt động có sức lan tỏa đến sinh viên và cộng đồng, trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng quý như: Hội thảo kỹ năng mềm và Free Talk Yêu & Nhớ, Tết đỏ cho em (tổ chức Tết cho trẻ em ở làng trẻ mồ côi, trung tâm khuyết tật), Mùa hè xanh, tham quan doanh nghiệp giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về quá trình tuyển dụng... Mùa hè xanh năm nay, các thành viên CLB sẽ đến với bà con nghèo ở huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn).

MỚI - NÓNG