Những điều ít biết về ca ghép tim 'xuyên Việt' lần 2

Những điều ít biết về ca ghép tim 'xuyên Việt' lần 2
TPO - Một bệnh nhân được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần đã được ghép tim thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM từ một người cho chết não ở Hà Nội.

Ngày 12/8, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết  bệnh nhân N.H.Q, sinh năm 1958, ngụ TPHCM, bệnh nhân được ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não đã được xuất viện. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường. Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não và cũng chính là ca ghép tim “xuyên Việt” thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó vào ngày 29/6, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, vào lúc 22g, một bác sĩ phẫu thuật viên bệnh viện Chợ Rẫy đã bay ra Hà Nội để phối hợp cùng bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim từ một trường hợp hiến tạng chết não và vận chuyển bằng đường hàng  không vào TPHCM.

Những điều ít biết về ca ghép tim 'xuyên Việt' lần 2 ảnh 1 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Các công tác chuẩn bị về nhân sự, trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế...để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu: phẫu thuật lấy đa tạng phía bệnh viện Việt - Đức (tại bệnh viện Việt - Đức sẽ ghép gan, thận) và chuẩn bị ghép tim phía bệnh viện Chợ Rẫy được tiến hành hết sức khẩn trương ngay trong đêm 29/6 và sáng chủ nhật 30/6 nhằm đảm bảo an toàn, thành công cho các cuộc ghép.  Dù rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng toàn bộ ê kíp ghép tim bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng tập hợp đầy đủ, chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành phẫu thuật. Khoảng 16 giờ chủ nhật ngày 30/6, tim được đưa về đến bệnh viện Chợ Rẫy và tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q. Ca ghép đã hoàn thành lúc 21 giờ và đến sáng hôm sau thì bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân N.H.Q đã được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.
Những điều ít biết về ca ghép tim 'xuyên Việt' lần 2 ảnh 2 Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần 2 được thực hiện tại BV Chợ Rẫy.

PGS.TS Trần Quyết Tiến – Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết “Bệnh nhân N.H. Q được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần, hiện trong tình trạng suy tim rất nặng và đang nằm điều trị suy tim trong một bệnh viện thành phố gần 3 tháng, luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày. Vì vậy, việc may mắn có trái tim ghép này đã kịp thời cứu sống bệnh nhân.
Sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt từ Bắc vào Nam lần 2 này là kết quả của sự điều hành hiệu quả từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, sự giúp đỡ chuyển giao thành công kỹ thuật  ghép tim từ Bv. Việt - Đức và đã cử phẫu thuật viên trực tiếp hỗ trợ, ekip lấy tim cho và ghép tim ở Bv. Chợ Rẫy luôn trong tinh thần sẵn sàng phẫu thuật...Việc phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ngành, ban trong và ngoài Bệnh viện, đặc biệt là bên Công an hỗ trợ cho xe hộ tống tạng hiến về từ sân bay trong giờ cao điểm trong thời gian ngắn nhất, ngành Hàng không có các giải quyết đặc biệt để rút ngắn các thủ tục hành chính"
Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công của bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não. Trong đó, có 2 trường hợp ghép từ nguồn tạng chuyển xuyên Việt (từ Hà Nội vào TPHCM) và 1 trường hợp từ bệnh viện đa khoa Đồng Nai, 1 trường hợp tại bệnh viện Chợ Rẫy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày 26/10, ghi nhận 3.595 ca nhiễm, thêm 2.989 bệnh nhân khỏi COVID-19

Ngày 26/10, ghi nhận 3.595 ca nhiễm, thêm 2.989 bệnh nhân khỏi COVID-19

TPO - Tối 26/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới COVID-19 với 3 ca nhập cảnh và 3.592 trường hợp trong nước (giảm 28 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.431 ca trong cộng đồng. Trong ngày có thêm 2.989 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 810.290 trường hợp.
Các tự kháng thể COVID-19 tấn công não người. Ảnh minh họa.

Tìm thấy kháng thể Rogue trong não của thanh thiếu niên sau khi mắc COVID-19

TPO - Hai thanh thiếu niên phát triển các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng như hoang tưởng, ảo tưởng và có ý định tự tử khi nhiễm COVID-19 nhẹ. Giờ đây, các nhà khoa học đã xác định được một nguyên nhân tiềm ẩn: các kháng thể Rogue có thể đã tấn công nhầm vào não của thanh thiếu niên này, chứ không phải là virus corona.