Những điều bất ngờ tại khu cắm trại 8.200 năm tuổi ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quân nhân Mỹ đã khai quật được tàn tích của một khu cắm trại thời tiền sử trên một căn cứ không quân ở New Mexico, nơi mà người Mỹ đầu tiên có thể đã chiếm đóng cách đây 8.200 năm.
Những điều bất ngờ tại khu cắm trại 8.200 năm tuổi ở Mỹ ảnh 1

Matthew Cuba, người quản lý tài nguyên văn hóa của Phi đội Kỹ sư Xây dựng số 49, phủi cát khỏi tàn tích của lò sưởi Paleo-Archaic tại Căn cứ Không quân Holloman, New Mexico. (Ảnh: Phi công Isaiah Pedrazzini)

Các thành viên của Phi đội Kỹ sư Xây dựng số 49 (CES) đã thực hiện khám phá này cùng với một nhóm các nhà địa chất gần một con đường bị cắt trên Căn cứ Không quân Holloman, cách Albuquerque 260 km về phía đông nam. Căn cứ này nằm cạnh Công viên Quốc gia White Sands, nơi nổi tiếng với những cồn cát thạch cao màu ngà và là nơi bảo tồn những dấu chân con người lâu đời nhất được biết đến ở Bắc Mỹ, được tạo ra từ 23.000 năm trước.

Các cồn cát của Công viên Quốc gia White Sand được hình thành ít nhất 1.000 năm sau địa điểm khảo cổ của căn cứ không quân và có thể đã giúp bảo tồn các hiện vật thời tiền sử ở đó.

Bị cồn cát trắng chôn vùi?

Matthew Cuba, người quản lý tài nguyên văn hóa của CES số 49, người tham gia khai quật, cho biết: “Sự hình thành của các cồn cát trắng đã vô tình chôn vùi địa điểm này, với phù sa bị gió thổi bảo vệ các di tích khảo cổ tinh tế”.

Các cuộc khai quật tại địa điểm này, được đặt tên là Gomolak Overlook, đã mang lại nhiều hiện vật khác nhau cho thấy địa điểm này có thể từng là nơi cắm trại theo mùa của những người "Cổ-Cổ" ở khu vực ngày nay là New Mexico.

Theo Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ, các dân tộc cổ xưa là hậu duệ của những người đầu tiên đặt chân đến châu Mỹ và là một trong những nền văn hóa đầu tiên ở Tân Thế giới để trồng và thuần hóa thực vật.

Nhà khảo cổ Cuba cho biết: “Địa điểm này đánh dấu một thời điểm quan trọng trong việc làm sáng tỏ lịch sử của khu vực và những cư dân đầu tiên ở đó”.

Trong số những di vật còn sót lại được giấu sâu vài feet dưới mặt đất, Cuba và các đồng nghiệp đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người định cư ban đầu đã đốt lửa và đốt mesquite - một loại cây bụi có gai thuộc họ đậu (Fabaceae) có nguồn gốc từ các vùng bán khô cằn ở vùng Tây Nam nước Mỹ và Mexico. Theo tuyên bố, khu cắm trại này là một trong 400 khám phá khảo cổ được thực hiện trong ranh giới của Căn cứ Không quân Holloman.

Vùng lưu vực Tularosa rộng hơn, trải dài trên diện tích 16.800 km2 phía tây nam New Mexico, là nơi có một số địa điểm khảo cổ lâu đời nhất ở châu Mỹ. Các cuộc khai quật trong 10 năm qua đã phát hiện ra dấu chân hóa thạch 11.000 năm tuổi của con người theo dõi một con lười khổng lồ, dấu chân 10.000 năm tuổi của một phụ nữ và một đứa trẻ mới biết đi, cũng như bằng chứng cho thấy trẻ em Kỷ Băng hà đang nô đùa trong vũng bùn.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.