Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN

Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN
TPO - Chiều 11/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình "Thanh niên Việt Nam với ASEAN 2020. Các khách mời đã trao đổi nhiều cơ hội, thách thức đối với thanh niên Việt Nam khi hội nhập ASEAN. Đồng thời, đóng góp nhiều giải pháp tăng cường sức cạnh tranh cho người trẻ, trong đó có thái độ làm việc và kỹ năng ngoại ngữ.  
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 1 Chiều 11/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình "Thanh niên Việt Nam với ASEAN 2020”. Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với ASEAN mà còn đối với Việt Nam. Đối với ASEAN, năm 2020 đánh dấu mốc hoàn tất triển khai một loạt kế hoạch hành động giữa ASEAN với đối tác, đánh dấu 5 năm cộng đồng ASEAN được chính thức hiện thực hóa và đánh dấu một nửa chặng đường tiến tới tầm nhìn ASEAN 2025. Đối với Việt Nam, năm 2020 là năm nước ta đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN, là năm kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN.
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 2 Tham gia trao đổi tại chương trình có các chuyên gia, đại diện của các bộ, ban ngành liên quan trực tiếp đến việc điều phối các hoạt động của ASEAN tại Việt Nam, gồm: Tiến sĩ Trần Việt Thái - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Malaysia; Tiến sĩ Hà Thị Minh Đức - Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; anh Nguyễn Hải Minh - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Quốc tế T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam. 
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 3 Tiến sĩ Trần Việt Thái cho rằng: “Vị trí vai trò của Việt Nam trong ASEAN ngày càng tăng. Nếu như trước đây chúng ta xếp vào nhóm ASEAN 4, thì bây giờ chúng ta đã tách top vươn lên. Cả về mặt phát triển kinh tế cũng như trong công việc đói giảm nghèo hay các vấn đề khác của xã hội. Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, thậm chí các nước thành viên đánh giá chúng ta đang đi nhanh hơn các nước khác”. Theo TS Trần Việt Thái, trong năm 2020 khi VN là chủ tịch ASEAN, chúng ta tham gia tích cực chủ động bắt đầu dẫn dắt “cuộc chơi; trong tất cả các lĩnh vực đều có sáng kiến và đã hội nhập sâu rộng, đi nhanh hơn khá nhiều nước trong khu vực.
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 4 Anh Nguyễn Hải Minh - Trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong những năm qua, T.Ư Đoàn và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã tham gia vào cơ chế hợp tác thanh niên ASEAN ngày càng chủ động, đóng góp nhiều sáng kiến qua đó thể hiện vai trò vị thế của Việt Nam. Trong năm 2020, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ASEAN trong thanh niên Việt Nam và tuyên truyền những họat động của thanh niên Việt Nam đến thanh niên ASEAN; các nội dung theo cơ chế của nước chủ nhà. Đồng thời thúc đẩy diễn đàn doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ ASEAN; và có thêm hai sáng kiến mới, trong đó có diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN.
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 5 TS Hà Thị Minh Đức cho rằng, cộng đồng ASEAN đã mang lại nền kinh tế hội nhập sâu rộng, thể hiện thông qua rất nhiều các các hiệp định về thương mại được ký kết. Tạo cơ hội mở rộng đầu tư, thu hút đầu tư không chỉ trong các nước trong khu vực mà cả các quốc gia khác vào Asean. Đây là cơ hội vô cùng lớn để thanh niên Việt Nam làm chủ bản thân, vươn lên làm giàu cho chính mình và quê hương.
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 6 Tại chương trình, các khách mời cũng chỉ ra nhiều thác thức đối với thanh niên Việt Nam khi hội nhập ASEAN, trong đó có lao động, việc làm. Theo TS Hà Thị Minh Đức, thách thức lớn nhất đối với thanh niên Việt Nam là lao động bậc cao vẫn ở vị tí thấp; không được đào tạo đầy đủ kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp và văn hóa làm việc; trình độ ngoại ngữ nhất là tiếng Anh phổ thông rất thấp trong khu vực
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 7 Các khách mời đã đóng góp nhiều giải pháp và lời khuyên để các bạn trẻ tăng sức cạnh tranh, chất lượng và năng suất lao động đối như: nâng cao kiến thức về chuyên môn, kỹ năng làm việc theo đúng tác phong công nghiệp; kỹ năng ngoại ngữ
Những điểm yếu cản trở sức cạnh tranh của người trẻ khi hội nhập ASEAN ảnh 8 Bên cạnh đó thanh niên cũng cần chú trọng vấn đề đạo đức, văn hóa ứng xử nhằm xây dựng một cộng đồng đùm bọc chia sẻ giống như mong đợi của cộng đồng ASEAN; tinh thần tự tôn dân tộc.
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.