Những 'chảo lửa' mới của V-League

Nhiều khán giả tràn xuống đường biên khiến trận Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Hà Nội tối 12/6 bị gián đoạn gần 20 phút
Nhiều khán giả tràn xuống đường biên khiến trận Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Hà Nội tối 12/6 bị gián đoạn gần 20 phút
TP - Không được đánh giá cao về chuyên môn, nhưng nhiều đội bóng “tỉnh lẻ” lại sở hữu thứ mà nhiều đội bóng lớn không có được, đó là lượng CĐV đông đảo và cuồng nhiệt trên khán đài.

Phút 20, trận đấu vòng 4 V.League 2020 giữa Hà Tĩnh và CLB Hà Nội (chiều 12/6), khán đài B của sân bị quá tải khiến hàng nghìn CĐV tràn xuống đường biên. Lực lượng an ninh đã phải vất vả xử lý để tránh xảy ra sự cố, nhưng trận đấu bị gián đoạn khoảng 20 phút mới có thể tiếp diễn.

Trả lời Tiền Phong chiều qua, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF Trần Anh Tú cho biết, trong tuần tới BTC sẽ tổng hợp báo cáo chuyển sang Ban Kỷ luật LĐBĐVN (VFF) để xem xét có hình thức kỷ luật. “Chắc chắn với lỗi để CĐV tràn xuống sân, không đảm bảo an toàn, BTC sân Hà Tĩnh sẽ bị phạt. Tuy nhiên có thể khi đưa ra án kỷ luật, Ban Kỷ luật sẽ cân nhắc các yếu tố như Hà Tĩnh mới lên hạng, BTC còn chưa có kinh nghiệm để có mức phạt thích hợp. Thực tế chúng tôi cũng rất mừng khi chứng kiến người hâm mộ ủng hộ bóng đá như vậy, nhưng VPF sẽ phải nhắc nhở, rút kinh nghiệm với BTC sân để đảm bảo các trận đấu sau diễn ra tốt hơn”- ông Trần Anh Tú cho biết.

Theo quy định ở Khoản 3, Điều 68 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nếu BTC trận đấu để xảy ra tình trạng khán giả tràn xuống đường chạy, xuống sân thi đấu trước, trong và sau trận đấu thì tuỳ mức độ sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền tối thiểu 10 triệu đồng. Một thành viên Ban Kỷ luật VFF hôm qua cho biết: “Ban Kỷ luật chưa nhận được báo cáo từ BTC giải nên chưa có cơ sở xử lý, nhưng dựa theo phản ánh của báo chí, BTC sân Hà Tĩnh sẽ bị phạt. Mức cụ thể ra sao chúng tôi sẽ phải căn cứ theo báo cáo mức độ vi phạm, có cân nhắc các yếu tố giảm nhẹ. Hà Tĩnh là địa phương mới có đội bóng lên V-League, cũng cần có thời gian để họ rút kinh nghiệm dần”.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thực chất là đội Hà Nội B của bầu Hiển chuyển giao. Con người của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, từ HLV trưởng tới cầu thủ vốn đều là “quân” của bầu Hiển. Sau 2 thất bại đầu tiên, họ bất ngờ quật ngã Quảng Ninh 2-0 ngay tại sân Cẩm Phả. Chiến thắng trước Quảng Ninh đã kích thích người hâm mộ Hà Tĩnh, khiến cho trận đấu của thầy trò HLV Phạm Minh Đức với CLB Hà Nội đang sở hữu nhiều ngôi sao lớn tăng nhiệt. BTC ban đầu dự kiến sẽ chỉ có khoảng 1,5 vạn khán giả nhưng thực tế, con số CĐV ở trận đấu chiều 12/6 lên tới gần 2 vạn.

Sự cuồng nhiệt của CĐV nhiều đội bóng “tỉnh lẻ” thực sự đang khiến cho V-League trở nên hấp dẫn hơn. Một ví dụ khác là Dược Nam Hà Nam Định, đội bóng mới giành quyền trở lại V-League 2 mùa giải gần đây và sân Thiên Trường lập tức trở thành “chảo lửa”. Nhiều trận đấu của Nam Định với các đội bóng như HAGL, Hà Nội... luôn có lượng CĐV trên dưới 1,5 vạn. Trận đấu gần nhất của Nam Định với HAGL tại cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020, sân Thiên Trường gần kín cả 2 khán đài A và B dù kế hoạch ban đầu, BTC sân chỉ phát hành khoảng 10.000 vé.

Sân đông, BTC giải cũng “rung đùi” sướng. Theo thống kê, vòng 3 LS V-League 2020 đón 50.500 người, trung bình hơn 7.200 người/trận. Con số này tăng lên 56.700 người ở vòng 4 vừa qua, trung bình 8.100 người/trận. Ngoài sân Hà Tĩnh, một số sân bóng khác cũng hút khán giả như Pleiku ở trận đấu giữa HAGL với Nam Định (khoảng 9.000 người), hay Thanh Hoá-SLNA (khoảng 7.000 người). Trên sân vận động Thống Nhất, trận “derby” giữa Tp Hồ Chí Minh và Sài Gòn FC, đội bóng từng thuộc bầu Hiển, cũng thu hút khoảng 8.000 người.

Điểm khác biệt giữa các CLB như Nam Định hay Thanh Hoá, SLNA là các CĐV đến với đội bóng bởi tình yêu, sự ủng hộ dành cho đội bóng địa phương. Nhiều CĐV của Nam Định hay Thanh Hoá là những người cao tuổi, trên dưới 70 tuổi nhưng vẫn ra sân cổ vũ cho đội bóng. Nó khác với nhiều đội bóng như Sài Gòn FC hay CLB Hà Nội, là đội bóng tư nhân và để hút khán giả đều phải cần rất nhiều nỗ lực, mua sắm ngôi sao. Khác biệt về bản sắc của các đội bóng cũng tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn cho giải đấu.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...