Những chàng trai cô gái làm chiến sĩ áo xanh ở tuyến sau

0:00 / 0:00
0:00
Tổ thông tin phòng, chống COVID-19 của Thành Đoàn Cần Thơ làm việc không ngừng nghỉ để cung cấp những thông tin chuẩn xác nhất
Tổ thông tin phòng, chống COVID-19 của Thành Đoàn Cần Thơ làm việc không ngừng nghỉ để cung cấp những thông tin chuẩn xác nhất
TP - Không trực tiếp ở tuyến đầu, họ ở phía sau, ngày đêm lắng nghe phản ánh của người dân qua tổng đài; chuẩn bị những bản báo cáo, bản tin tuyên truyền kịp thời về dịch bệnh. Họ là những chiến sĩ áo xanh của Tổ thông tin phòng, chống COVID-19 Thành Đoàn Cần Thơ.

Gần tháng nay, căn phòng hơn 2 chục mét vuông tại Thành Đoàn Cần Thơ luôn sáng đèn xuyên đêm với các nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Đây là nơi đặt “bản doanh” của hơn chục thành viên trong Tổ thông tin phòng, chống COVID-19 (Tổ) của Thành Đoàn. Họ thay phiên nhau làm việc miệt mài 24/24h.

Công việc hàng ngày của Tổ là tổng hợp thông tin phản ánh từ người dân về xét nghiệm diện rộng qua tổng đài 0292.1022; tổng hợp, cập nhật thông tin hoạt động từ 321 đội hình xét nghiệm diện rộng tại 9 quận, huyện… Đặc biệt, Tổ còn thực hiện các ấn phẩm tuyên truyền về chủ trương của thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Đồng Thái Trâm Anh (28 tuổi, ở quận Ninh Kiều) tạm nghỉ kinh doanh quán ăn trong thời gian dịch bệnh, là thành viên tích cực của Tổ. Trâm Anh từng tham gia trực chốt ra vào ở cửa ngõ thành phố (Siêu thị Go), hỗ trợ điểm tiêm vắc- xin và giờ là thành viên Tổ thông tin. “Mỗi nơi, mỗi chỗ, mỗi cảm xúc khác nhau. Ở đâu mình cũng cảm nhận được tính quan trọng, cần thiết của tình nguyện viên”, Trâm Anh nói.

Theo Trâm Anh, lúc cao điểm các tình nguyện viên phải nhập hàng ngàn thông tin cá nhân của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống. Ngoài ra, tổng hợp kết quả với những con số “chóng mặt” từ 321 đội trên toàn thành phố gửi về. “Nhiều lúc làm tận khuya, mệt mỏi nhưng ai cũng phải cố gắng vì nếu sai một li sẽ đi một dặm”, Trâm Anh nói.

Các thành viên trong Tổ có ngành nghề, độ tuổi khác nhau, nhưng đều cùng một bầu nhiệt huyết cống hiến vì cộng đồng. “Tất cả mọi người hòa thành một, không phân biệt chức vụ, tuổi tác. Ai giỏi phần nào hướng dẫn lại cho người khác để có thể hoàn thiện công việc nhanh nhất, đúng nhất”, Trâm Anh chia sẻ.

Dương Thị Tiểu Yến (sinh viên năm nhất Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ) cũng là một thành viên năng nổ của Tổ thông tin. Để được đi tình nguyện Yến phải mất mấy ngày thuyết phục bố mẹ. “Dù công việc của Tổ không cực như các bạn ở tuyến đầu, nhưng em sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến giờ bố mẹ đã khá yên tâm về em. Em mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi”, Yến nói.

“Các bạn làm việc với áp lực cao, cần sự chính xác về từ ngữ, thông tin nhưng vẫn rất nhiệt tình và hăng hái. Có bạn đã đi làm, nhưng vẫn đăng ký tham gia, muốn góp sức phòng, chống dịch và xây dựng Cần Thơ Xanh. Những đóng góp của các bạn rất đáng quý”.

Chị Nguyễn Bé Như, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn Cần Thơ

Chơn Minh Phú (Tổ trưởng Tổ truyền thông, sinh viên Đại học liên thông Y khoa K9 Trường ĐH Võ Trường Toản) là thành viên tham gia từ ngày đầu. Phú được phân công tổng hợp thông tin từ đầu mối 5 quận, 4 huyện gửi về, để gửi lãnh đạo Thành Đoàn, sau đó báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố.

Phú là người có chuyên môn y tế (học chuyên ngành Y sĩ đa khoa), nên anh tham gia thiết kế tuyên truyền kiến thức phòng chống dịch qua mạng xã hội. “Bằng các inforgraphic, hình ảnh, thông tin, tôi mong muốn truyền tải đầy đủ đến người dân các văn bản, nghị quyết của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố, các chỉ thị của UBND thành phố cùng những kiến thức y tế cần thiết”, Phú chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.