Những CEO 7X quyền lực ngành ngân hàng

Những CEO 7X quyền lực ngành ngân hàng
Tuổi đời 36-45, những doanh nhân này đang điều hành nhiều nhà băng lớn, ảnh hưởng nhất định đến ngành ngân hàng hiện nay.

Tổng giám đốc Sacombank - Phan Huy Khang

Sinh năm 1973, ông Khang được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín tháng 6/2012 thay cho người tiền nhiệm Trần Xuân Huy, sau khi xảy ra việc đổi chủ tại nhà băng này. Một tháng sau đó, ông Khang chính thức đảm trách chức vụ này dưới sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Dưới sự điều hành của vị CEO 7X và ban lãnh đạo, 3năm liên tiếp (2012-2014) Sacombank vẫn luôn đạt và vượt mục tiêu lợi nhuận. Cuối năm 2014, tổng tài sản nhà băng đạt gần 189.000 tỷ đồng, tăng 17,8% so với 2013; lợi nhuận trước thuế hơn 2.800 tỷ đồng, và nếu loại trừ các yếu tố bất thường do ảnh hưởng từ các khoản nợ bán cho VAMC thì lợi nhuận trước thuế là hơn 3.400 tỷ đồng.

Hiện tại, cá nhân ông Khang đang nắm giữ khoảng 16 triệu cổ phiếu của STB với giá trị hơn 282 tỷ đồng. Trước khi chính thức tham gia vào Sacombank (làm Thành viên Hội đồng quản trị tháng 4/2012), ông Phan Huy Khang đã có 12 năm công tác tại Ngân hàng Phương Nam, với chức vị cao nhất từng đảm nhiệm là Tổng giám đốc. 

Tổng giám đốc ACB - Đỗ Minh Toàn

Những CEO 7X quyền lực ngành ngân hàng ảnh 1

Ông Toàn được bổ nhiệm vào chiếc ghế nóng Tổng giám đốc của Ngân hàng Á Châu vào cuối tháng 8/2012 để thay cho vị CEO tiền nhiệm khá nổi tiếng Lý Xuân Hải, người vướng vào vòng lao lý khi đó.

Ông Đỗ Minh Toàn là người Phú Yên, sinh năm 1971 là cử nhân Đại học Ngân hàng TP HCM và bắt đầu làm việc tại ACB từ năm 1995 với vị trí chuyên viên phòng đầu tư. 10 năm sau đó, ông đã nhận chức Phó tổng giám đốc ACB và trong thời gian này, ông cũng đã lấy thêm 2 tấm bằng cử nhân kinh tế và luật, sau đó là bằng thạc sĩ của Đại học Columbia Southern (Mỹ).

Ông đảm trách chiếc ghế nóng CEO trong bối cảnh ACB như "ngàn cân treo sợi tóc" vì hàng loạt lãnh đạo cấp cao của ngân hàng bị bắt liên quan đến Bầu Kiên và vụ Huyền Như. Tuy nhiên, dưới sự điều hành của tân Tổng giám đốc cùng các lãnh đạo khác, những sóng gió cũng qua với ACB.

Kết thúc năm 2014, ngân hàng giải quyết gần 90% những tồn đọng liên quan đến vụ Bầu Kiên, Huyền Như. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2013 và vượt 2% so với kế hoạch đề ra. Năm 2015, ngân hàng đặt chỉ tiêu tăng trưởng tổng tài sản, tiền gửi, cho vay đồng loạt ở mức 13%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3% và lợi nhuận trước thuế hơn 1.300 tỷ đồng. Hết quý I/2015, lợi nhuận ACB đạt 359 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 3%.

Ông Toàn cho biết thêm, năm 2016, khi ngân hàng đã xử lý gần như hoàn toàn các tồn đọng của quá khứ, mức lợi nhuận có thể đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tương đương giai đoạn trước.

Tổng Giám đốc VietCapitalBank - Đỗ Duy Hưng

Những CEO 7X quyền lực ngành ngân hàng ảnh 2

Ông Hưng sinh năm 1974 là người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán với vai trò quan trọng tại Công ty chứng khoán Bảo Minh, Công ty quản lý Quỹ Bảo Tín, Công ty cho thuê tài chính Sacombank và Công ty cho thuê tài chính II – Agribank (ALC II).

Ông Hưng tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường Đại học Tài chính Kế toán TP HCM và có bằng Thạc sĩ tài chính trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia_.

Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Gia Định (tên cũ của VietCapitalBank) từ năm 2011. Đến năm 2012, nhà băng chính thức đổi tên thành VietCapitalBank do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch (nay là ông Lê Anh Tài đảm trách), còn ông Đỗ Duy Hưng giữ chức Tổng giám đốc. Hiện ông Hưng còn là Thành viên Hội đồng quản trị của VietCapitalBank.

Dưới sự điều hành của ông Hưng, kết thúc năm 2014, lãi trước thuế của nhà băng đạt 207 tỷ đồng, tăng 53% so với 2013.

Tổng giám đốc HDBank - Nguyễn Hữu Đặng

Những CEO 7X quyền lực ngành ngân hàng ảnh 3

Ông Đặng sinh năm 1970 tại Long An. Ông là cử nhân Đại học Kinh tế TP HCM và tham gia vào HDBank từ năm 2002, giữ cương vị Tổng giám đốc từ năm 2010 đến nay.

Dưới sự điều hành của CEO này, năm 2013, nhà băng đã mua lại Công ty TNHH MTV tài chính Việt - Société Générale và nhận sáp nhập thành công Ngân hàng Đại Á. Tổng tài sản của HDBank cuối năm 2014 đạt gần 100.000 tỷ đồng, tăng 15,4% so với 2013. Huy động vốn tăng 16%, dư nợ cho vay tăng 10% so với cuối năm 2013.

Nợ xấu của ngân hàng hiện chiếm 1,4%, lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) hiện ở mức 0,6%; lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 6,9%.

Tổng giám đốc ABBank - Cù Anh Tuấn

Những CEO 7X quyền lực ngành ngân hàng ảnh 4

Ông Tuấn cũng là một CEO thuộc thế hệ 7x. Ông sinh năm 1972, được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc ABBank từ tháng 4/2014, phụ trách các mảng Kế toán - Tài chính; Pháp chế - Tuân thủ; Nguồn vốn - Đầu tư và khách hàng cá nhân. Đến đầu tháng 5 vừa qua, lãnh đạo này chính thức giữ ghế Tổng giám đốc.

Ông Tuấn tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành tài chính - kế toán tại Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), CPA (Certified Public Accountant) - chứng chỉ kế toán kiểm toán toàn cầu dành cho các nhà lãnh đạo kinh doanh chiến lược từ tháng 1/2005. Hiện tại, ông là thành viên ban tư vấn chiến lược của CPA Australia tại Hà Nội.

Ông Tuấn từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo then chốt tại các công ty trong và ngoài nước như: Ngân hàng Kỹ thương, Tổng công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC), Công ty Fujitsu Việt Nam; Công ty Viễn thông Motorola Việt Nam…

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, với khó khăn chồng chất. Ảnh khu nghỉ tại nhà máy của công nhân để duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh.

Doanh nghiệp 'ngấm đòn' COVID-19, tiền nợ thuế tăng mạnh

TPO - Trong 7 tháng đầu năm nay, số tiền thuế các cá nhân, tổ chức đang nợ đã tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm trước, chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, số thu vẫn cao nhờ nhiều lĩnh vực nóng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, lắp ráp ô tô ...
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu

Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu

TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này.