Những bức xúc cử tri Hà Nội kiến nghị lên Quốc Hội

Sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực không có trong báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri gửi tới Quốc hội. Ảnh TP.
Sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực không có trong báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri gửi tới Quốc hội. Ảnh TP.
TPO - Phản ánh tình trạng lãng phí trong đầu tư xây dựng, cử tri Hà Nội kiến nghị Quốc hội cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị cấp phép xây dựng.  

Rà soát lại các dự án đã cấp phép

Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vừa hoàn thiện tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân thủ đô trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII này. Những bất cập, tồn tại trong lĩnh vực xây dựng là một trong những vấn đề nóng, được đông đảo cử tri phản ánh kiến nghị.

Cử tri đề nghị Nhà nước tăng cường giám sát việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại các khu đô thị. Qua đó, không cho phép chủ đầu tư điều chỉnh  phá vỡ quy hoạch làm tăng mật độ dân cư, giảm diện tích các công trình phúc lợi. Mặt khác, cử tri huyện Hoài Đức (Hà Nội) cũng đề nghị Chính phủ rà soát lại các dự án đã cấp phép, nếu dự án để hoang hóa thì nên giao lại cho địa phương để có giải pháp sử dụng hiệu quả.

Bức xúc trước thực trạng này, cử tri dẫn dụ tình trạng đầu tư xây dựng nhưng sau đó ít được sử dụng, gây lãng phí như khu nhà ở của đồng bào dân tộc tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại thị xã Sơn Tây. Đặc biệt, cử tri cũng phản ánh tình trạng tham nhũng lãng phí xảy ra trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc cấp phép xây dựng cho các công trình, dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực.

“Hậu quả là trên địa bàn cả nước và Thành phố Hà Nội có nhiều công trình, dự án dang dở vài năm nay nhưng không biết đến bao giờ mới hoàn thiện”, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị Quốc hội quy định rõ trách nhiệm của cơ quan cấp phép xây dựng, đồng thời giám sát chặt chẽ việc cấp phép này.

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, cử tri Hà Nội cũng nêu phản ánh về những sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực, tuy nhiên tại báo cáo tổng hợp gửi tới phiên họp, vấn đề này không được đề cập.

Nhiều Bộ trưởng “nợ” lời hứa

Qua theo dõi hoạt động Quốc hội, cử tri Hà Nội cũng phản ánh tình trạng trong cuộc họp Quốc hội, tại phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ, nhiều trường hợp các Bộ trưởng “ghi nhận và tiếp thu ý kiến”, đồng thời hứa trả lời sau. Tuy nhiên trong các cuộc họp tiếp theo lại không thấy Bộ Trưởng trả lời và báo cáo kết quả thực hiện các lời hứa (khi trả lời các câu hỏi) tại kỳ họp trước.

Chắc chắn lời hứa cũng như những vấn đề còn tồn tại trong từng lĩnh vực sẽ được các ĐBQH nêu ra tại kỳ họp này. Bởi tại kỳ họp 10 này sẽ đổi mới phiên chất vấn và sẽ thực hiện chất vấn theo từng chuyên đề, những cái làm được và những vấn đề còn tồn tại trong cả nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, cử tri cũng tha thiết đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp thu hồi tài sản của cá nhân, tập thể tham ô, tham nhũng và giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản, phát hiện nguồn thu nhập không hợp pháp của cán bộ (cử tri huyện Phú Xuyên).

Chưa hài lòng với y tế, giáo dục

Theo cử tri Hà Nội, việc đổi mới gộp kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học hiệu quả chưa cao, người dân chưa đồng tình. Trên cơ sở đó, cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu có giải pháp hiệu quả hơn. Cử tri huyện Hoài Đức thì đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm đối với một số trường học có tình trạng lạm thu, nhiều khoản phí phải đóng trong đầu năm học như tiền mua đồng phục, tiền quạt mát, tiền mua báo…

Về lĩnh vực y tế, hiện nay người bệnh phải chịu giá giường nằm ở các bệnh viện công lập là quá cao, trong khi các bệnh viện công lập cơ sở vật chất, trang thiết bị đều do ngân sách nhà nước đầu tư. Cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị cần công khai cho người dân được biết căn cứ tính giá giường bệnh, mặt khác cần làm rõ các vụ việc mua máy móc, thiết bị y tế cũ, không còn niên hạn sử dụng…trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh việc tăng tiền đóng BHYT đối với học sinh trong khi chất lượng khám chữa bệnh cho các chủ thẻ không có gì được cải thiện là điều bất hợp lý. Cử tri huyện Hoài Đức đề nghị Quốc hội xem xét làm rõ vấn đề này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng

Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022

TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…
Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu

Huyền thoại thác nước gắn với chuyện tình

TP - Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột hơn 60km về phía Ðông Bắc. Thác nước gắn với truyền thuyết về người con gái đi tìm chồng, tìm vùng đất mới cho đồng bào Êđê, được lưu truyền bao đời nay.
Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học như thế nào?

Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học như thế nào?

TPO - Theo lãnh đạo ngành y tế và giáo dục TPHCM, Thành phố sẽ có những giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học (dự kiến vào giữa tháng 12 tới) trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây...
Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

TPO - Bình Dương đã thống nhất hình thành mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện trên toàn tỉnh, đưa vào hoạt động 100% vào đầu năm 2022. Việc ra đời văn phòng “một cửa” theo mô hình này, Bình Dương quyết tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ đối với người dân, doanh nghiệp.