Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang

Cây thông cổ thụ bị cưa hạ
Cây thông cổ thụ bị cưa hạ
TPO - Có tới 9 vị trí rừng bị phá tại di tích quốc gia Lang Biang, trong đó có nhiều diện tích thuộc rừng phòng hộ. Điều đáng nói, Lang Biang là một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Ngày 3/6, lãnh đạo Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết đã cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và  phát hiện có tới 9 vị trí rừng bị phá tại núi Lang Biang, lâm phần do Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà quản lý.

Theo thống kê ban đầu có tới hàng trăm cây thông 3 lá (đường kính từ 30-60 cm) bị đốn hạ, băm nát quanh gốc hoặc đầu độc bằng hóa chất. Tổng diện tích rừng thông bị tác động khoảng 7.000 m2. Đặc biệt vùng rừng bị phá ở tiểu khu 112 (thuộc địa bàn thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang.

Tình trạng phá rừng ở Lang Biang đã xảy ra nhiều năm nay, các đối tượng phá rừng ngày càng liều lĩnh. Ngoài những gốc thông với dấu cưa đã cũ, có khá nhiều cây thông cổ thụ mới bị cưa hạ, lá còn tươi, nhựa vẫn đang ứa ra. Có nơi các đối tượng cưa, xẻ ván ngay tại chỗ rồi đưa ra khỏi hiện trường. Nơi khác, cành và thân cây bị cắt thành từng khúc nhỏ để đốt phi tang. Trữ lượng lâm sản còn sót lại tại hiện trường khoảng 45 m3.      

Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang ảnh 1 Vết cưa còn mới, nhựa đang ứa ra.

Mặt khác, không ít cây thông cổ thụ thẳng tắp, cao vút bị chặt nham nhở quanh gốc hoặc khoan lổ đổ thuốc độc vào cho chết dần. Nhiều cây lá đã chuyển sang màu vàng hoặc chết khô. 

Theo phản ánh của người dân địa phương, mục đích chủ yếu tàn phá thông là để lấy đất sản xuất hoặc sang nhượng với giá từ 200 - 250 triệu/1.000m2. Hình thức giao dịch chỉ là giấy viết tay.

Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang ảnh 2 Cưa, xẻ ván tại chỗ.

Ở những vùng rừng đã “thịt” hết thông, các đối tượng lập tức trồng cà phê, dứa gai… để khẳng định đất đã có chủ, không ai được xâm phạm.

Hiện Công an huyện Lạc Dương đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án phục vụ công tác điều tra truy tìm thủ phạm. Chính quyền địa phương đang thống kê danh sách các hộ có đất canh tác ở khu vực Lang Biang để cung cấp cho cơ quan công an tiến hành điều tra.

Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang ảnh 3 Thông bị cưa hạ nằm gần khu vực sản xuất nông nghiệp.
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.