Như thế là tội ác

TP - Cho tới bây giờ, những lá đơn kêu cứu thấm đầy nước mắt của các giáo viên bị mất việc vì nhà nước “hết biên chế” ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn không ngừng được gửi tới báo Tiền Phong. Đơn nào cũng khắc khoải mong dù được trả lương chỉ đôi ba triệu đồng mỗi tháng mà được đứng lớp, thì các thầy cô cũng cam lòng. 

Chính quyền các tỉnh có giáo viên mất việc đều tổ chức đối thoại, lắng nghe nguyện vọng rất chính đáng đó, đều hẹn lần lữa, rồi đều tổ chức các kỳ thi, ai không “qua vòng” thì thôi khỏi “kêu” nữa. Một vị lãnh đạo than “ Nghe thương đau lắm, nhưng lực bất tòng tâm, đành chịu. Ngân sách luôn thiếu trước hụt sau, không sao bù đắp cho đủ ”. 

Thu không đủ chi, luôn phải xin Trung ương bù đắp là thực trạng triền miên xưa nay của các tỉnh Tây Nguyên. Chính trong bối cảnh ngặt nghèo đó, việc buông lỏng giám sát các khoản tiền Nhà nước đầu tư chục tỷ, trăm tỷ cho các công trình, dự án kém chất lượng, gây lãng phí, hư hỏng, thừa thãi, mới mua về hoặc chưa dùng bao lâu đã “trùm mền, đắp chiếu”, càng khiến dân chúng bất bình. 

Không xót lòng sao được, khi người dân Đắk Lắk, Đắk Nông hàng ngày phải dùng các nguồn nước chưa qua kiểm định chất lượng, ẩn chứa nguy cơ ngộ độc ngay bên cạnh những công trình nước sạch, mà Trung ương đã đầu tư cho Tây Nguyên hàng trăm tỷ đồng, nay đang sắp bị cân ký bán theo giá sắt vụn?

Không xót lòng sao, khi đơn thư kêu cứu sắp chết ngộp vì ô nhiễm môi trường của những hộ dân sống cạnh nhà máy xử lý rác được đầu tư tới 117 tỷ đồng ở thị xã An Khê tỉnh Gia Lai, hơn 6 năm kể từ khi nhà máy khánh thành tới nay, vẫn nằm im vì hỏng nặng? 

Số nhà máy, số công trình xây dựng, số thiết bị đầu tư bằng tiền ngân sách, tiền tài trợ, tiền vay nước ngoài mua về rồi chất đống không hoạt động được ở Tây Nguyên tới nay thuộc nhiều lĩnh vực, điển hình là công nghiệp, xây dựng, môi trường, y tế. Chưa có một cuộc điều tra nào làm rõ tổn thất ngân sách ở những góc khuất này, nhưng chắc hẳn không dưới  con số nghìn tỷ.

Ngay ở phần việc xóa đói giảm nghèo, nhiều dự án tái định cư đã thất bại hoặc nhùng nhằng kéo dài, cũng gây thất thoát công sản không chỉ những khối tiền lớn. Điển hình, như khu tái định cư cho đồng bào Mông di cư tự do ở thôn Giang Đông huyện Krông Năng (Đắk Lắk) gồm 74 căn nhà đã xây, mấy chục hecta đất đã cấp.

Nhưng đồng bào không ở đó mà kéo về làng cũ, vì nơi chính quyền gom họ về quá khô cằn, họ không canh tác được. Bỏ lại trong những căn nhà cũ nát tới hơn 100 trẻ nhỏ phải tự chăm nhau đi học, nhìn mà xót lòng... 

Trao đổi với lãnh đạo nhiều cơ quan liên quan, đọc rất nhiều tài liệu họ cung cấp để hiểu vì sao những hiện tượng vô lý và lãng phí công sản nghiêm trọng này đã, đang và vẫn tiếp tục xảy ra trên Tây Nguyên. Có rất nhiều lý do chủ quan, khách quan dễ dàng được liệt kê, lý giải.

Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản nhất hầu như không được chỉ thẳng, chính là do sự yếu kém của đội ngũ cán bộ, kể cả những người có thẩm quyền phê duyệt các khoản mua sắm, xây dựng, đầu tư. Nếu không yếu về đạo đức, thì cũng yếu về năng lực, chuyên môn, thậm chí vô trách nhiệm với dân, với tài sản của Nhà nước.  

Nếu không có giải pháp ngăn chặn và nghiêm minh xử lý thì thực trạng lãng phí công sản trên Tây Nguyên tới bao giờ mới chấm dứt ?            

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.