Vịt, gà rất đắt hàng ở chợ Đông Kinh, TP Lạng Sơn với giá 90 nghìn đồng/kg đối với gà; còn vịt có giá 70 nghìn đồng/kg (ảnh chụp sáng 25/8) *ảnh: Duy Chiến
Quả na đặc sản cũng được bán với giá rất "hữu nghị" 45 nghìn đồng/kg nên rất đắt hàng. Các mâm cỗ đều có loại quả này cúng tổ tiên *ảnh: Duy Chiến
Đối với người Kinh sẽ ăn chính rằm (hôm nay, ngày 15 âm lịch); còn người Tày, Nùng tổ chức sớm hơn một ngày. Ngày này, cũng là ngày Vu Lan, ngày xá tội vong nhân nên các gia đình có mâm cơm cúng trước nhà cho những vong linh bơ vơ không gia đình, dân gian gọi là “cúng cô hồn”.
Nhiều nơi cúng hai mâm: Cúng tổ tiên tại bàn thờ tổ và cúng chúng sinh ở sân trước nhà. Trong dịp này, họ thường làm bánh rậm (người Tày gọi là Pẻng Tải), làm bún, thịt gà, vịt và ăn uống vui vẻ.
Để có những buổi gặp gỡ thịnh soạn, bên cạnh việc tự tay làm bánh trái thì ở các chợ phiên ở Lạng Sơn nhộn nhịp người đến mua, bán rất đông. Đắt hàng hơn cả là những đặc sản của người xứ Lạng như: Thịt lợn quay nhồi lá mác mật, quả na trắng thơm và những loại bánh không thể thiếu trong ngày rằm tháng 7 là bánh gai, bánh dậm, bánh phồng phềnh.
Mọi nhà đều mời gọi người thân, bạn bè đến nhà để liên hoan, thụ lộc và giao lưu văn hóa văn nghệ sôi động, hữu nghị.
Ngày này, con gái, con rể đều trở về bên ngoại để biếu đôi vịt bầu cùng hoa trái, chai rượu. Người xứ Lạng gọi truyền thống này là “pây tái” (về Ngoại).