Nhộn nhịp khai hội Lễ Đức thánh Quý Minh Đại Vương

 Du khách thập phương tiến về đền Trần. Ảnh: D.H
Du khách thập phương tiến về đền Trần. Ảnh: D.H
TP - Sáng 17/4, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự khai mạc Lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương tại đền Nội Lâm (Đền Trần - một trong tứ trấn của Kinh đô Hoa Lư) nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Sau hồi trống khai hội vang lên tại Khu danh thắng Tràng An, đoàn rước hơn 100 người khiêng kiệu rước bài vị tế Đức thánh Quý Minh Đại Vương cùng hàng nghìn du khách trên khoảng 1.000 chiếc thuyền lá tre bắt đầu vào cuộc rước tạo nên một không khí lễ hội trang nghiêm và long trọng.

Trong suốt hành trình rước kiệu tiến về đền Trần để tham dự lễ hội, du khách được thả mình vào không gian thiên nhiên, chiêm ngưỡng cảnh vật của một “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Qua hàng chục hang động, du khách tiếp tục hành trình leo núi tiến về khu vực đền Trần.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, nói: Lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tài trợ và đứng ra tổ chức.

Năm 2014, Lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương được tổ chức với quy mô lớn hơn so với những năm trước. Lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương vừa là dịp tưởng nhớ, tri ân các vị tướng vừa là cơ hội quảng bá hình ảnh Khu danh thắng Tràng An tới du khách.

Lễ hội năm 2014 tổ chức phối hợp với các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian thể hiện nét văn hóa của người Tràng An nói riêng và người Việt Nam nói chung. Lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương là chuỗi hoạt động văn hóa nhằm đưa Khu danh thắng Tràng An hướng tới Di sản thiên nhiên thế giới, bà Thanh nói.

Theo truyền thuyết, Đức thánh Quý Minh Đại Vương là một trong ba anh em - ba vị tướng đã được phong Thánh (Đức thánh Tản Viên, Đức thánh Cao Sơn và Đức thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức Hùng Vương thứ 18). Riêng tại Ninh Bình, Đức thánh được thờ tại đình làng Sinh Dược, xã Gia Sinh (Gia Viễn); ở núi Cánh Diều (thành phố Ninh Bình); tại núi Thiện Dưỡng, đền Kê Thượng, xã Ninh Vân (Hoa Lư) và ở đền Trần thuộc Khu du lịch tâm linh Tràng An - Bái Đính.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?