Nhóm doanh nghiệp vừa trúng đấu giá 'đất vàng' chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm là ai?

0:00 / 0:00
0:00
4 lô đất vàng ở Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công.
4 lô đất vàng ở Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công.
TPO - 4 lô “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công với tổng số tiền ngân sách thu về 37.346 tỷ đồng. Những công ty trúng đấu giá là đơn vị nào, có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực bất động sản hay không?

Ngày 10/12, Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TPHCM đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức.

Đáng chú ý trong số này là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá lô đất 3-12 với mức giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu sau 70 lượt đấu. Giá khởi điểm của lô đất này là 2.942 tỷ đồng.

Ngôi Sao Việt là thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, một tên tuổi không còn xa lạ gì trong giới bất động sản. Công ty này có địa chỉ trụ sở ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Người đại diện là ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Hùng còn đại diện cho một loạt các công ty khác như Công ty CP Tổng hợp bách hóa, Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Mạnh Loan, Công ty TNHH MTV Nông sản thực phẩm T.B.H. Công ty CP Đầu tư BĐS FELIS… Trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh là đơn vị phát triển hàng loạt dự án cao cấp tại Hà Nội và TPHCM.

Ở diễn biến đáng chú ý, Ngôi Sao Việt cùng các thành viên khác trong Tập đoàn Tân Hoàng Minh rất tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu thời gian qua. Cụ thể, Ngôi Sao Việt cùng Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông từ tháng 7-11/2021 đã huy động thành công tổng cộng 4.900 tỷ đồng trái phiếu, có kỳ hạn từ 24-60 tháng.

Riêng Công ty Ngôi Sao Việt ngày 5/7/2021 phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm, mục đích mua tại 51% trong Công ty CP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến; ngày 20/9/2021 phát hành 1.900 tỷ đồng để góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án khu phức hợp phía Nam đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây đều là các dự án hoặc doanh nghiệp thuộc nhóm Tân Hoàng Minh từ trước.

Tương tự, lô đất 3-5 đã được bán thành công với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. Sau 130 lượt trả giá của 21 đơn vị tham gia đấu giá, Công ty CP Dream Republic đã trúng thầu.

Công ty CP Dream Republic được thành lập tháng 10/2017, có trụ sở tại toà nhà VVA Tower (số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM), người đại diện là bà Trần Thị Mộng Linh. Ngoài bà Linh, doanh nghiệp này còn có sự góp vốn của các công ty như Công ty TNHH Tú Linh, Công ty TNHH Speed Pro. Doanh nghiệp này hoạt động nhiều lĩnh vực trong đó có kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình…

Một trong 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng (SN 1985). Doanh nhân gốc Quảng Bình đã và đang đảm trách nhiều pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại Công ty CP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT, trong khi 2 Thành viên HĐQT còn lại là bà Trương Huệ Vân và ông Lâm Khắc Vinh.

Tiếp đến, lô đất số 3-8 với diện tích 8.500m2 cũng được đấu giá thành công với mức giá 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm. Phiên đấu giá có 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia nhưng chỉ có 6 đơn vị tham gia đấu giá. Qua 67 lượt trả giá với sự cạnh tranh gay gắt, Công ty CP Sheen Mega là đơn vị trúng giá.

Công ty CP Sheen Mega được thành lập tháng 11/2019, đặt trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Nữ doanh nhân sinh năm 1985 còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần Công ty CP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng SCB định giá 2.285 tỷ đồng vào đầu năm 2021.

Đấu thành công lô 3-9 có diện tích hơn 5.000m2 là Công ty TNHH Thương mại Bình Minh trúng đấu giá với mức giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm (giá khởi điểm hơn 728,6 tỷ đồng). Theo tìm hiểu, Công ty Bình Minh có địa chỉ ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.