Nhóm ‘Bộ tứ Normandy’ họp bàn về xung đột Ukraine

Nhóm ‘Bộ tứ Normandy’ họp bàn về xung đột Ukraine
TPO - Ngoại trưởng 4 nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine ngày 11/6 tại Berlin đã tổ chức một cuộc đàm phán theo thể thức "Normandy" để thảo luận về việc giảm bớt căng thẳng ở Ukraine và triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.  

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sau cuộc họp cho biết, đây là cuộc họp đầu tiên trong vòng 16 tháng qua của nhóm “Normandy”. Mặc dù còn nhiều vấn đề chưa thống nhất, song lập trường các bên về việc thực hiện thỏa thuận  Minsk đã đến gần nhau hơn.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ukraine chủ trương nên triển khai dọc biên giới Nga, đồng thời chỉ trích Nga bí mật đưa lực lượng và trang bị qua biên giới tới khu vực xung đột.

Nga lại cho rằng nên triển khai dọc biên giới Ukraine với chỉ một nhiệm vụ bảo vệ các quan sát viên của tổ chức an ninh - hợp tác Châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói với báo giới Nga rằng cuộc đàm phán đạt được kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Các bên đã thảo luận các điều kiện cụ thể thúc đẩy việc trao đổi tù binh và tuyên bố rằng Nga và Ukraine sẽ thiết lập một lộ trình giải quyết vấn đề này. Ông cũng nói rằng các nhà ngoại giao của bốn nước trước mắt sẽ tiếp tục thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Tháng 4/2014 xung đột vũ trang bùng phát ở miền đông Ukraine. Đến tháng 9, tại Minsk, Belarus, nhóm liên lạc 3 bên về vấn đề Ukraine đã ký một thỏa thuận ngừng bắn  với lực lượng dân quân miền đông Ukraine. Song xung đột vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Tháng 2/2015 một thỏa thuận Minsk mới được ký kết, theo đó các bên thống nhất sẽ tiến hành các giải pháp chính trị ở mien đông Ukraine. Nhưng đến nay thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện.

Thể thức “Normandy” ra đời vào tháng 6/2014 khi Pháp kỷ niệm 70 năm quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy và đã mời các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine đến Normandy tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên về tình hình Ukraine.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG