Tổng thống Putin: Nga không bao giờ nhượng lại Crimea cho Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNBC
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNBC
TPO - Moscow sẽ không bao giờ nhượng lại Crimea cho Ukraine, vì kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea cho thấy mong muốn được “đoàn tụ” với Nga chiếm thế áp đảo.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ORF của Áo về những điều kiện mà Nga có thể đưa ra để nhượng lại Crimea cho Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: "Không có điều kiện nào như vậy và không thể có bất kỳ điều kiện nào."

Ông Putin khẳng định Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “cuộc đảo chính bất hợp pháp” xảy ra tại Ukraine vào tháng 2/2014.

Ông giải thích cho sự hiện diện của quân đội Nga trên bán đảo Crimea rằng “quân đội Nga đóng hợp pháp tại Crimea, căn cứ quân sự của Nga triển khai ở đây theo thỏa thuận”.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh: "Quyết định tổ chức trưng cầu ý dân được thực hiện bởi chính quyền Crimea – cơ quan được bầu ra một cách nghiêm ngặt theo đúng hiến pháp và pháp luật của Ukraine trước khi diễn ra các sự kiện.”

“Crimea giành được độc lập nhờ ý chí của người Crimea, được thể hiện qua cuộc trưng cầu dân ý mở, chứ không phải kết quả của một cuộc xâm lược do quân đội Nga tiến hành”, ông Putin nói.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea tháng 3/2014 cho thấy 96,77% cử tri khu vực này ủng hộ sáp nhập Nga, với tỷ lệ người đi bỏ phiếu là 83,1%.

“Đây không phải là dân chủ sao? Nếu không thì nó là gì? Và dân chủ là gì?”, ông Putin đặt câu hỏi.

Trước đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc sáp nhập Crimea không trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.