Nhờ chiến tranh, các nhà thầu quốc phòng Mỹ kiếm hàng nghìn tỷ USD kể từ năm 2001

0:00 / 0:00
0:00
Trực thăng UH-60 của tập đoàn Sikorsky
Trực thăng UH-60 của tập đoàn Sikorsky
TPO - 33 -50% trong tổng số 14 nghìn tỷ USD chi tiêu của Lầu Năm Góc kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Afghanistan đã rơi vào túi các nhà thầu quốc phòng, một nghiên cứu do Viện Watson của Đại học Brown và Trung tâm Chính sách Quốc tế công bố hôm thứ Hai cho biết.

“Cho đến nay, các tập đoàn, lớn và nhỏ, là những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​đợt tăng chi tiêu quân sự sau ngày 9/11. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Afghanistan, tổng chi tiêu của Lầu Năm Góc đã lên tới hơn 14 nghìn tỷ USD, 1/3 -1/2 trong số đó dành cho các nhà thầu quốc phòng ”, tác giả William Hartung của Trung tâm Chính sách Quốc tế cho biết.

Nghiên cứu có tên “Lợi nhuận của chiến tranh: Doanh nghiệp hưởng lợi từ khoản chi tiêu của Lầu Năm Góc thời hậu 9/11”, cũng cho thấy rằng trong khi một số tập đoàn kiếm được lợi nhuận hợp pháp trong suốt thời gian chiến tranh, thì những tập đoàn khác lại thông qua các hoạt động kinh doanh có vấn đề hoặc tham nhũng, lãng phí, gian lận, lạm dụng, thổi giá và trục lợi.

Nghiên cứu cho biết, chi tiêu quân sự của Mỹ đã tăng gần 1/3 từ năm 2001 đến năm 2010 ngay cả khi được điều chỉnh theo lạm phát. Kể từ Năm tài chính 2001, chi tiêu cho tất cả các mục đích của Lầu Năm Góc đã lên tới 14,1 nghìn tỷ USD, trong đó 4,4 nghìn tỷ USD dành cho việc mua sắm, nghiên cứu và phát triển vũ khí của các nhà thầu.

Dự toán 4,4 nghìn tỷ USD là một ước tính thận trọng do tính chất kém minh bạch của ngân sách Lầu Năm Góc dành cho hoạt động và bảo trì, vốn cũng trợ cấp cho các nhà thầu tư nhân, nghiên cứu cho biết thêm.

Theo nghiên cứu, 1/4 đến 1/3 tổng số hợp đồng của Lầu Năm Góc trong những năm gần đây thuộc về 5 nhà thầu vũ khí lớn: Lockheed Martin, Boeing, General Dynamics, Raytheon và Northrop Grumman.

Các công ty đã nhận được hơn 286 tỷ USD theo hợp đồng trong các Năm tài chính 2019 và 2020, sau khi đã chia nhau hơn 2,1 nghìn tỷ USD giữa các năm tài chính 2001 và 2020.

Một ví dụ chính của việc trục lợi là khi các nhà thầu quốc phòng yêu cầu không quân Afghanistan sử dụng máy bay trực thăng Blackhawk và các máy bay khác do Mỹ sản xuất, thay vì máy bay của Nga mà lực lượng này ưa chuộng và có thể tự bảo trì.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.