Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Dịch bệnh đã xảy ra suốt hai năm nay, và năm nay các đơn vị vẫn cố gắng thực hiện cho được đường hoa của mình. Thực tại đã quá nhiều đau buồn rồi, thì sự có mặt của đường hoa cũng là yếu tố mang lại niềm vui cho người dân”, nghệ nhân Văn Tòng - người chủ trì thực hiện ở xưởng chế tác linh vật và tiểu cảnh đường hoa - bày tỏ.

Ngày 12/1, các kỹ sư, nhân viên tại xưởng sản xuất của nghệ nhân Văn Tòng - đơn vị đảm nhận công tác thi công, chế tác linh vật, tiểu cảnh cho Đường hoa Nguyễn Huệ nhiều năm qua - tất bật thực hiện những công đoạn cuối cho đường Tết năm Nhâm Dần 2022.

Công tác chế tác, thi công linh vật Đường hoa Nguyễn Huệ diễn ra tất bật tại xưởng nghệ nhân Văn Tòng.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 1

Trong giai đoạn cuối, đội ngũ nhân lực tham gia thực hiện đường hoa khẩn trương trong các đầu việc đảm nhận. Trong ảnh: Các nhân viên tiến hành công việc theo thiết kế của các đơn vị.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 2

Để có được các tiểu cảnh, mô hình hoành tráng, ấn tượng khi ra mắt công chúng, các nghệ nhân và nhân viên kỹ thuật phải tiến hành lắp ghép bộ khung sườn cần thiết để tạo hình. Tùy vào từng tiểu cảnh sẽ có những công đoạn chế tác phù hợp với chất liệu, linh kiện.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 3

Nhân viên kỹ thuật đang tạo mảng rêu bám cho tiểu cảnh.

TNhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 4

Đường hoa Nguyễn Huệ hằng năm luôn bao gồm rất nhiều thành phần, phân khu mang đặc trưng riêng. Do đó, các tiểu cảnh, mô hình cũng được chế tác theo tinh thần đó.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 5

Một trong những yếu tố quan trọng và được chú ý bậc nhất tại đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết mỗi năm là linh vật. Tết Nhâm Dần 2022, Ban tổ chức thực hiện hơn 10 chú hổ đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên đường hoa. Trong đó nổi bật nhất là đôi hổ cao khoảng 3m, dài 7m đặt ở khu vực trung tâm đường hoa.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 6

Hình tượng cao lớn thể hiện sự uy nghi, khí chất của loài vật này trong muông thú. Chất liệu chính của đôi linh vật này là đất và rơm. Hiện linh vật chính này đã căn bản xong xuôi về mặt phom dáng và sẽ tiếp tục bồi đắp thêm để hoàn thiện vẻ ngoài.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 7

Nghệ nhân Văn Tòng - người thực hiện chế tác linh vật đường hoa nhiều năm qua - cho biết trong cổng chào đường hoa Tết Nhâm Dần, đơn vị thiết kế đã khắc họa hình thái một khu rừng ngập mặn đặc trưng miền Nam, miêu tả về huyền thoại của người dân phương Nam, trong đó có xuất hiện hai chú hổ.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 8

“Dịch bệnh đã diễn ra suốt hai năm nay, chúng tôi cố gắng làm sao thực hiện cho được đường hoa của mình. Thực tại đã quá nhiều đau buồn rồi, mong sự có mặt của đường hoa là yếu tố góp thêm niềm vui cho người dân. Tất cả đều mang trong mình ý chí, tinh thần như vậy khi thực hiện”, nghệ nhân Văn Tòng bày tỏ.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 9

Nhân viên thực hiện công đoạn tạo tác tiểu cảnh bằng việc bện dây thừng được làm từ cây lục bình.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 10

Bước sơn phủ bề mặt ngoài cho linh vật và tiểu cảnh gần như là công đoạn sau cùng trước khi chúng được mang ra Phố đi bộ Nguyễn Huệ thi công.

Cùng nhìn ngắm một số hình ảnh công tác chuẩn bị cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần, tại xưởng sản xuất của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12, TPHCM):

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 11

Tùy mỗi vị trí, phân khu chủ đề mà các linh vật hổ được chế tác với các kích cỡ, tạo hình khác nhau cho phù hợp.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 12

Tạo hình uy nghi lẫm liệt của một chú hổ gần hoàn thiện.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 13

Bà Nguyễn Thị Cơ - người nhiều năm liền tham gia làm linh vật đường hoa - đang thực hiện bước dán phủ lớp vải mùng lên vật thể để tạo độ cứng cáp cho linh vật. Tiếp đó, bà Cơ sẽ sơn phủ bên ngoài linh vật.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 14
Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 15

Ngoài Đường hoa Nguyễn Huệ, nghệ nhân Văn Tòng và cộng sự cũng thực hiện tiểu cảnh cho Đường hoa Tết của TP. Cần Thơ.

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết ảnh 16

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác thực hiện đường hoa năm nay, ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group – đơn vị chủ trì tổ chức đường hoa, cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên 2/3 đơn vị tham gia đã phải trình bày phương án thực hiện cho Hội đồng nghệ thuật từ xa. Cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu chuẩn bị nhiều kịch bản cho các cấp độ dịch khác nhau.

Ông Hòa cũng cho biết, chủ đề đường hoa năm nay là “Xuân quê hương – Ấm tình nhân ái” xuất phát từ thực tế dịch bệnh phức tạp diễn ra tại TPHCM suốt một năm qua và điều đó được lồng ghép vào nhiều thiết kế của các đơn vị tham gia. "Đặc biệt, điều này cũng được thể hiện qua việc tôn vinh những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống COVID-19, bằng những hoạt động chia sẻ những nỗi đau, mất mát trong năm qua. Cùng với đó là hoạt động quyên góp, ủng hộ những nạn nhân bị ảnh hưởng COVID", vị đại diện nói thêm.
MỚI - NÓNG