Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý
TPO - Tết Canh Tý 2020 là tết thứ 17 đường hoa Nguyễn Huệ hiện diện tại TP mang tên Bác. 

Năm nay với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”, Đường hoa Nguyễn Huệ được thiết kế mang đậm các sắc thái văn hóa truyền thống cùng các ứng dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế thi công để hướng đến thông điệp ước vọng về một TPHCM phát triển vượt bậc, quan tâm đến môi trường sinh thái và cộng đồng.

Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 được thiết kế thành ba phân đoạn chính, trải dài gần 700 mét trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, bắt đầu từ ngay phía sau đài phun nước nghệ thuật đến giao lộ Tôn Đức Thắng. 

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 1 Cổng Đường hoa 

Tuyệt phẩm tạo hình linh vật của năm 2020 chứng kiến sự hội ngộ kỳ diệu giữa năm bắt đầu một thập kỷ mới (Chu kỳ 10 năm) theo Dương lịch và năm bắt đầu một chu kỳ 12 giáp mới theo Âm lịch – con giáp Tý. Vì thế, tạo hình linh vật của năm được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại Đường hoa năm nay.

Thể hiện đúng ý nghĩa của lễ hội Tết cổ truyền, sắc thái văn hóa truyền thống được thổi vào hình tượng chú Chuột năm Canh Tý thông minh, linh hoạt và đoàn kết gắn với các chủ đề con người, văn hoá của vùng đồng bằng sông nước Nam bộ và môi trường xã hội hiện đại hiện lên sinh động, tươi vui. Có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ. 

Cổng Đường hoa lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ - Đám cưới chuột, Đại cảnh cổng mở tái hiện hình ảnh đàn chuột được cách điệu thân thiện và hiện đại, nối đuôi nhau chào đón năm mới. Tại đây diễn họa cảnh gia đình chuột đang nhảy múa, tạo nên một bản hoà ca mùa xuân tươi vui rộn rã. Nhạc trưởng chuột bố cao 3 mét chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5 mét và bảy nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5 mét đàn hát xung quanh, sẽ là mở đầu đầy hào hứng cho Đường hoa Xuân Canh Tý 2020.

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 2 Bức trang Xuân 

Đường hoa Xuân Canh Tý 2020 được thiết kế thành ba phân đoạn với các chủ đề khác nhau gồm: Phân đoạn I “Xuân của đất trời, Xuân của tình người” chào đón khách thưởng lãm bằng Đại cảnh cổng mở Xuân Canh Tý. Tiếp đó, Đại cảnh Hội Xuân tái hiện hoạt động truyền thống đua thuyền sông nước của người dân Nam bộ, với những “tay đua” là đàn chuột được thể hiện cách điệu sinh động, dí dỏm.

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 3  
   

Phân đoạn II “Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin” hiện lên là một quần thể kết hợp của những yếu tố liên quan đến môi trường sống, nền tảng hoà bình và những vấn đề xoay quanh bảo vệ môi trường, như tái chế và xử lý rác thải, biến đổi khí hậu, đa dạng hệ sinh thái, bảo vệ nước và rừng. Sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên với kiến trúc hiện đại và chất liệu thân thiện với môi trường được chăm chút kỹ lưỡng trong cụm tiểu cảnh mâm ngũ quả ở phân đoạn này thể hiện mong ước một năm mới Canh Tý ấm no, hạnh phúc được bao quanh bởi thuyền chở đầy hoa hoa và cây trái. 

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 4  

Trong phân đoạn này còn có “Bức tranh mùa xuân” lấy ý tưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, sự vận động như những dòng lốc xoáy cuộn trào của thiên nhiên. Tạo hình mái được thiết kế thành dải xoáy biểu trưng cho sự đa dạng của môi trường, kết hợp với các dải hoa dưới mặt đất và khối hình đài nước thể hiện sự giao thoa giữa thiên nhiên đất trời. 

Phân đoạn III “Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa” mở ra một mảng sắc màu tươi mát, dễ chịu với sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên và các ứng dụng công nghệ tương tác tạo thành một không gian khác lạ, hiện đại, bắt mắt. Đặc biệt, với đại cảnh “Rừng nước” lung linh và huyền ảo, đây là lần đầu tiên tại Đường hoa Nguyễn Huệ xuất hiện một cánh rừng cùng sự kết hợp với màn nước tạo nên hệ sinh thái thu nhỏ gợi nhớ đến các công trình sinh thái nổi tiếng trên thế giới.

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 5 Cổng kết trên Đường hoa 

Đường hoa sẽ khép lại bằng Đại cảnh Cổng kết lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic đường kính 5 mét được tạo thành từ hơn 60 chi tiết. Bông hoa tượng trưng cho sự phát triển bền vững của thành phố Hồ Chí Minh, thành phố vững tin tiến bước đi lên. 

Chùm ảnh Đường hoa trong phối cảnh:

Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 6  
Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 7  
Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 8  
Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 9  
Phối cảnh đẹp tuyệt vời của Đương hoa Nguyễn Huệ tết Canh Tý ảnh 10  
Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố, du khách trong nước và quốc tế từ 19g00 ngày 22/01 đến 21g00 ngày 28/01/2020 (tức 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 08/01/2020 đến ngày 22/01/2020. 
MỚI - NÓNG