Nhiều ý kiến cử tri đề nghị kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

TPO - Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết, nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hoá nhiều đảo Biển Đông suốt thời gian vừa qua ra tòa quốc tế.
Nhiều ý kiến cử tri đề nghị kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu

Ô nhiễm nguồn nước, doanh nghiệp thu lời trên sức khỏe của dân

Thảo luận về tình hinh kinh tế, xã hội tại Quốc hội chiều 30/10, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đã “bấm nút” để tranh luận về tình hình ô nhiễm môi trường, và nói thêm chủ quyền biển đảo.

Theo ông Hiếu, dù có nhiều giải pháp nhưng tình hình ô nhiễm không khí đặc biệt ở các thành phố lớn đang ở mức báo động đỏ. Ô nhiễm không chỉ đến từ khí thải, từ phương tiện giao thông đường bộ mà còn ở nhiều loại hình khác. Vì vậy cần sự can thiệp chính sách, sự phối hợp của nhiều ban ngành, địa phương mà khắc phục vấn đề này không thể cải thiện môi trường đơn lẻ.

“Chúng ta có quỹ bảo vệ môi trường nhưng hoạt động của quỹ này cũng là dấu hỏi lớn? Chúng ta có thể đưa tiêu chí rất cụ thể cải thiện chất lượng nhưng không khí năm sau lại xấu hơn năm trước”, ông Hiếu nói.

Dẫn ví dụ về vụ nước sinh hoạt ở Hà Nội bị nhiễm bẩn, ông Hiếu chua chát nói về những hình ảnh đặc biệt, khi người dân Hà Nội phải xếp hàng đi mua nước. Qua đó, bộc lộ ra cách thức quản lý lỏng lẻo về an ninh nguồn nước, tạo ra nhiều khe hở để những kẻ không có lương tâm, luồn lách thu lợi trên sức khoẻ người dân.

Ông Hiếu đề nghị cần rà soát văn bản pháp luật đã ký với các công ty cấp nước đã cổ phần hoá để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước.

Công khai chi tiết vi phạm của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam

Nói việc khai thác tài nguyên môi trường, tàn phá môi trường, ông Hiếu cho rằng, không thể không nói đến nước láng giềng Trung Quốc. Khi họ khai thác cạn kiệt tài nguyên môi trường biển, họ sang cả vùng biển lân cận thậm chí xa hơn trên Biển Đông. Trung Quốc đã chuyển giai đoạn xây dựng bồi đắp sang giai đoạn quân sự hoá, khai thác, sử dụng.

Từ đó, vị đại biểu này đề nghị cần công khai thật chi tiết các hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc để dư luận tiến bộ Việt Nam, trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc biết.

Theo ông Hiếu, những phương pháp vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên quyết kiên trì xử lý hành vi xâm phạm chủ quyền bằng biện pháp hoà bình thời gian qua không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc. Do đó, cần có thêm biện pháp mới theo nguyên tắc mà Chủ tịch nước đã khẳng định bất di bất dịch là “không  bao giờ nhân nhượng, những gì thuộc về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Qua tiếp xúc cử tri, ông Hiếu cho biết, nhiều ý kiến đề nghị đưa vụ việc ra toà án quốc tế. “Chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hoá nhiều đảo Biển Đông suốt thời gian vừa qua. Khi có chính nghĩa, dư luận quốc tế và ngay cả người dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc”, ông Hiếu nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG