Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ bị 'chôn' vì không dám lên tiếng

TP - Đó là ý kiến được rất nhiều cử tri đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề “Vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em” của đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, diễn ra sáng 13/4 tại trường ĐH Đông Á (TP Đà Nẵng).

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng, nêu trường hợp cháu bé 11 tuổi gần nơi bà sinh sống bị một thanh niên 22 tuổi xâm hại tới 3 lần. Thời điểm xâm hại vào khoảng 2 giờ sáng khi mẹ cháu đi buôn bán sớm. Tới lần thứ 4, tên yêu râu xanh tiếp tục sang xâm hại thì gặp mẹ cháu và đòi cưỡng hiếp cả hai mẹ con. Trước sự việc như vậy, gia đình cháu bé đã làm đơn tố giác. Tuy nhiên, địa phương không dám làm tới nơi vì sợ… mất điểm thi đua. Bà kiến nghị phải tăng cường giám sát công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

Bà Trần Thị Ánh, Giám đốc DNTN Anh Duy Anh (quận Ngũ Hành Sơn) cũng kể lại sự việc đau lòng bà từng dắt hai nạn nhân bị xâm hại tình dục đi giám định, đi tố cáo nhưng nhận được cái nhìn rất dửng dưng, vô cảm của các cơ quan chức năng. “Không đưa những sự việc đó ra ánh sáng thì kẻ xấu ngày càng lờn mặt, nhởn nhơ coi thường pháp luật”, bà bức xúc.

Một số cử tri khác nêu thực trạng để tố giác được hành vi xâm hại tình dục, cơ quan pháp luật luôn đòi hỏi bằng chứng, lời khai chi tiết và kết quả giám định. Đó là những việc làm lần nữa xoáy sâu vào nỗi đau của nạn nhân, do vậy gia đình chấp nhận bỏ qua vì không muốn con, em mình bị khủng hoảng thêm. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng cũng nhìn nhận một số đơn vị liên quan chưa làm công việc cần thiết để bảo vệ trẻ em khi xảy ra sự việc. “Chúng ta cần đặt câu hỏi có hay không sự lơ là, vào cuộc chậm trễ của cơ quan có thẩm quyền ở địa phương? Vào cuộc chậm trễ là một trong những yếu tố làm vụ việc bị nhấn chìm. Không chỉ vậy, rất nhiều vụ không bị phát hiện do chính người thân không dám lên tiếng”, ông nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc này, các cử tri cũng đề nghị tăng mức phạt về tội xâm hại tình dục trẻ em  trong Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Với một số tội như hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì tăng mức phạt từ tù có thời hạn lên mức chung thân; tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ 13-16 tuổi cũng tăng mức phạt tù có thời hạn lên mức chung thân hoặc tử hình…Ngoài ra, các cử tri còn kiến nghị sửa đổi một số điều khoản như hiếp dâm người dưới 16 tuổi “gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%” (điểm d, khoản 1, điều 142) thành “gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà nạn nhân minh chứng được hoặc lời khai khớp với nhân chứng”.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.