Nhiều thành viên nội các từ chức sau khi ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng loạt thành viên nội các dưới thời bà Liz Truss đã từ chức sau khi ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng Anh.

“Thật vinh dự khi được là một trong những bộ trưởng có thời gian tại nhiệm lâu nhất. Tôi đã đảm nhiệm 8 vị trí bộ trưởng, ở 5 bộ, dưới 4 thời thủ tướng. Tôi sẽ tiếp tục đứng đằng sau ủng hộ tân Thủ tướng Sunak giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt”, Bộ trưởng Tư pháp Brandon Lewis viết trên Twitter trong khi tuyên bố từ chức.

Ngoài ông Lewis, ít nhất 9 quan chức khác cũng quyết định từ chức, trong đó bao gồm Chủ tịch đảng Bảo thủ Jake Berry, Bộ trưởng Kinh doanh Jacob Rees-Mogg, Bộ trưởng Giáo dục Kit Malthouse, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Chloe Smith, Bộ trưởng Môi trường Ranil Jayawardena…

Ông Rishi Sunak đã trở thành thủ tướng thứ 3 của Anh trong năm 2022 khi được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền hôm 24/10.

Ngày 25/10, Vua Charles chính thức bổ nhiệm ông Sunak và yêu cầu thành lập chính phủ mới.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Anh, ông Sunak thừa nhận những sai lầm của người tiền nhiệm Liz Truss, cam kết sẽ vực dậy nền kinh tế, lãnh đạo một cách liêm chính và thực hiện những lời hứa trong tuyên bố năm 2019 của đảng Bảo thủ.

“Tôi muốn tri ân người tiền nhiệm Liz Truss. Bà ấy không sai khi muốn cải thiện sự phát triển ở đất nước này. Đó là một mục đích cao cả. Và tôi ngưỡng mộ sự không ngừng nghỉ của bà ấy để tạo ra sự thay đổi. Đã có một số sai lầm, không phải do ác ý hay ý đồ xấu. Nhưng dù sao cũng đã có sai lầm. Và tôi được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng như làm thủ tướng một phần để sửa chữa chúng.”

Nhiều thành viên nội các từ chức sau khi ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng Anh ảnh 1

Ông Rishi Sunak phát biểu bên ngoài Số 10 phố Downing ngày 25/10. Ảnh: Reuters

Trước đó hồi tháng 7, ông Boris Johnson đã từ chức Thủ tướng sau một số lùm xùm về đời tư. Bà Liz Truss được bầu vào tháng 9 để thay thế ông Johnson, nhưng đã từ chức chỉ sau 6 tuần tại vị do bị chỉ trích về kế hoạch kinh tế mới.

Theo thông báo từ văn phòng của Thủ tướng Sunak, ông Ben Wallace đã được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông James Cleverly vẫn giữ chức Ngoại trưởng. Ông Jeremy Hunt tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Theo Sputnik, Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.