Nhiều tấn chất thải nghi nguy hại chôn trộm gần bãi rác Nam Sơn

Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Sóc Sơn xuống hiện trường lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan công an.
Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Sóc Sơn xuống hiện trường lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan công an.
TPO - Những khối chất thải nghi là nguy hại được chôn lấp thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn được người dân múc lên từ độ sâu 3m. Mặc dù sự việc đã được báo cáo lên chính quyền địa phương nhưng nhiều tháng nay chưa có câu trả lời.

Ông Đặng Văn Tư (người dân thôn Lai Sơn) cho biết, ông cùng một số hộ dân đã làm đơn tố cáo gửi đến UBND huyện Sóc Sơn và Công an huyện Sóc Sơn về việc bị kẻ gian chôn chất chất thải nghi là chất thải nguy hại, bốc mùi thối tại khu đất trồng cây lâu năm của gia đình tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (gần bãi rác Nam Sơn).

Cụ thể, ngày 4/7, nhận được tin báo có kẻ gian chôn chất thải nghi là chất thải nguy hại vào khu đất trồng cây lâu năm của gia đình ông và một số hộ khác, sau khi kiểm tra, xác thực có 2 hố chôn lấp chất thải, gia đình ông Tư và anh Đặng Văn Đại (38 tuổi, cũng bị kẻ gian chôn trộm rác thải nghi nguy hại trong vườn) đã thông báo đến Hợp tác xã Môi trường Xanh, do một người tên Cường làm chủ.

Sau khi thông báo sự việc, ngày 7/7, Hợp tác xã Môi trường Xanh đã cho người đến dọn dẹp số chất thải ở 2 hố chôn lấp trái phép mang đi. Khi máy xúc của Hợp tác xã Môi trường Xanh đến dọn dẹp, có nhiều người dân chứng kiến, và đại diện Công an huyện Sóc Sơn cũng đến lập biên bản, lấy mẫu đất mang đi xét nghiệm.

Đến 5/8, gia đình ông Tư và anh Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải có mùi hôi, thối, hắc nồng nặc tại khu đất trồng cây lâu năm. Ngay sáng hôm sau, người dân đã thuê máy xúc đến đào đất ở các vị trí chôn lấp thì phát hiện khối lượng lớn chất thải có mùi thối, hắc, rất khó ngửi.

Sự việc được lập biên bản nhưng suốt 4 tháng chưa được phản hồi.

Cạnh đó, nhà ông Quý nuôi 1.200 con vịt nhưng giờ chỉ còn có 50 con. Khi cả ngàn con vịt chết mà ông cho rằng là do tắm và uống nước rỉ ra từ các hố chất thải, nhà ông Quý phải di chuyển địa bàn nuôi để vớt vát số vịt còn lại.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, đến thời điểm này chưa xác định được chất thải này là loại gì. Sáng nay 11/12, phòng Tài nguyên & Môi trường huyện đã xuống hiện trường lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan công an. Đến ngày mai (12/12), cơ quan chức năng huyện sẽ có buổi làm việc với các đơn vị liên quan.

MỚI - NÓNG