Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 31/7, tại nhiều làn thu phí tự động (ETC) Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.
Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 1

Xe ô tô bị barie đập thẳng vào kính lái phía trước.

Hình thức thu phí ETC được biết đến như có nhiều ưu điểm và lợi thế, khắc phục hoàn toàn các bất cập của hình thức thu phí thủ công. Góp phần hiện đại hoá hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thuận tiện cho chủ phương tiện, giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí xã hội, tăng cường tính công khai minh bạch trong thu phí BOT, tạo niềm tin cho người sử dụng dịch vụ…

Clip ghi nhận chiều 31/7 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 31/7, tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, trạm thu phí đã áp dụng hình thức thu phí không dừng đối với hầu hết các làn. Nếu các phương tiện chưa dán thẻ hoặc đã dán nhưng trong tài khoản không đủ tiền thì đi vào làn xử lý sự cố để thực hiện thu vé thủ công.

Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 2

Nhiều trường hợp đã dán thẻ và nạp tiền nhưng gặp lỗi.

Tuy nhiên, trong vòng khoảng 1 giờ có nhiều ô tô gặp sự cố khi đi vào làn ETC mặc dù đã dán thẻ và trong tài khoản còn tiền nhưng barie tự động không mở, hoặc đã nạp tiền nhưng gặp lỗi khiến các phương tiện phía sau phải dừng lại chờ trước trạm thu phí.

Điều đáng nói, một số tài xế bức xúc khi đi qua bị barie tự động đóng xuống, đập thẳng vào nắp capo hay kính chắn gió phía trước.

Trong đó, anh Minh (trú tại Hà Nội) cho biết, đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp như vậy, trong tài khoản còn tiền nhưng sau khi hệ thống đọc biển số trên bảng điện tử, barie không mở mà đóng xuống xe. "Trường hợp xe bị hư hỏng thì ai đền” - anh Minh bức xúc nói.

Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 3

Ô tô đi đến barie bất ngờ đóng xuống.

Tuy nhiên, một người ở trạm thu phí ra làm việc với anh Minh cũng chỉ nói rằng khi xảy ra sự cố sẽ tìm nguyên nhân lỗi, rồi lắp lại barie về vị trí cũ.

Một nạn nhân khác là anh Quang cũng gặp phải sự cố tương tự. Anh Quang cho biết, ngày hôm qua đã nạp 500 nghìn đồng vào tài khoản để sử dụng dịch vụ thu phí tự động.

Tuy nhiên, chiều nay (31/7) khi đi qua thì hệ thống báo trong tài khoản không đủ tiền, barie không mở và đập vào kính xe phía trước khiến anh phải phanh gấp dừng lại. Sau khi làm việc với đơn vị dán thẻ, anh Minh phải nạp thêm tiền vào tài khoản để trả phí.

Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 4

Tài xế cho rằng việc barie đóng như vậy rất nguy hiểm.

“Có thể do một số lỗi khi chuyển tiền chưa vào tài khoản. Tuy nhiên, việc barie đóng xuống như vậy rất nguy hiểm, nếu trong tài khoản không có tiền thì có thể truy thu sau giống như việc đi đăng kiểm” - anh Quang chia sẻ.

Theo anh Quang, sau vụ việc anh cũng làm việc với nhân viên để hoàn trả lại số tiền đã nạp ngày hôm qua.

Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 5

Hiện nhiều làn thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã áp dụng thu phí không dừng.

Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 6

Lượng phương tiện qua cao tốc khá lớn.

Nhiều tài xế bức xúc vì sự cố barie khi qua làn ETC Trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 7

Nhiều xe phanh lại trước barie.

Từ 1/8, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương sẽ phải triển khai thu phí hoàn toàn tự động (ETC) đối với tất cả tuyến cao tốc. Nếu tài xế không dán thẻ tham gia dịch vụ ETC mà đi vào cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, các trường hợp không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Trước đó, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã tổ chức thu phí toàn bộ theo hình thức tự động không dừng từ ngày 1/6/2022.

MỚI - NÓNG