Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm chức danh lãnh đạo

Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm chức danh lãnh đạo
TP - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, tiêu chuẩn ngạch của công chức lãnh đạo, quản lý hồ sơ công chức và công tác văn thư, lưu trữ của UBND tỉnh Thái Bình và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (VH-TT&DL).

Qua kiểm tra 314 hồ sơ của công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của Bộ VH-TT&DL, trong đó có 164 hồ sơ do Bộ trưởng ký quyết định bổ nhiệm, 56 hồ sơ do Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ký và 94 hồ sơ do Tổng Cục trưởng và Cục trưởng ký. Đoàn thanh tra nhận thấy, hầu hết công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đều đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định… Tuy nhiên, có một số trường hợp việc kê khai tài sản và lý lịch khi xem xét bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đúng mẫu quy định. Một số ít công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của chức danh được bổ nhiệm về trình độ quản lý hành chính nhà nước, lý luận chính trị, ngoại ngữ, ngạch công chức.

Còn tại Thái Bình, qua kiểm tra Đoàn thanh tra đã phát hiện 3 trường hợp khi bổ nhiệm lần đầu giữ chức danh lãnh đạo cấp phòng thuộc sở, thuộc UBND cấp huyện đã quá tuổi quy định; 2 trường hợp được bổ nhiệm không có trong nguồn cán bộ quy hoạch.

Ngoài ra qua kiểm tra 637 hồ sơ công chức giữ chức danh lãnh đạo, quản lý ở Thái Bình, Đoàn thanh tra đã phát hiện 7 trường hợp thiếu bằng đại học, 1 trường hợp thiếu bằng trung cấp, 149 trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, 142 trường hợp thiếu chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B… Đặc biệt qua kiểm tra, đa số các công chức lãnh đạo giữ ngạch chuyên viên chính không xuất trình được đề án, công trình có sáng tạo trong quản lý theo tiêu chuẩn ngạch.

Trước những tồn tại và hạn chế nêu trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan. Chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị rà soát, cử những cán bộ công chức còn thiếu văn bằng, chứng chỉ đi đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu, đồng thời quy định thời hạn cụ thể để công chức hoàn thiện về tiêu chuẩn ngạch, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo còn thiếu.

Tương tự, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL rà soát và có kế hoạch cử công chức thiếu tiêu chuẩn đi đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng tiêu chuẩn của chức danh lãnh đạo, quản lý và tiêu chuẩn ngạch công chức đang giữ. Đồng thời quy định thời gian cụ thể để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc xếp lại ngạch đối với công chức không đáp ứng được yêu cầu sau khi hết thời hạn.

Chiều ngày 6/1, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đã có công văn yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo về việc UBND tỉnh tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên thay cho các huyện, thị. Trước đó, do lo ngại tiêu cực trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục nên UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp đứng ra tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc làm trên của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm