Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân

Trường THPT Nhân Chính (bên trái) và TT dạy nghề lái xe Thanh Xuân đã ký văn bản phối hợp nhằm đảm bảo an ninh khu vực phòng thi của thí sinh.
Trường THPT Nhân Chính (bên trái) và TT dạy nghề lái xe Thanh Xuân đã ký văn bản phối hợp nhằm đảm bảo an ninh khu vực phòng thi của thí sinh.
Những cảnh báo được phó Trưởng Phòng quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) Bùi Quang Thái đưa ra tại hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2014 sáng 28/5.

Theo ông Bùi Quang Thái, vừa qua sở đã tổ chức 20 đoàn với 89 cán bộ giáo viên kiểm tra cơ sở vật chất, hồ sơ học bạ của 57 cụm trường, 149 hội đồng thi.

Về cơ sở vật chất, các trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng như trường có tường rào, cửa cổng chắc chắn, các phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt mát, sạch sẽ, máy phát điện, máy photo, máy tính nối mạng, phòng y tế,…

"Tuy nhiên vẫn còn tồn tại vì ở nhiều trường thực tế có hộ dân sinh sống - có thể là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực" - lời ông Thái. Cụ thể Trường THPT Hợp Thanh có 3 hộ dân, Trường THPT Lưu Hoàng: 2 hộ dân, Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa): 3 hộ dân. 

Tại Trường THPT Bắc Lương Sơn nhà dân đi qua khu vực nhà trường. Trường THPT Xuân Khanh cổng khu tập thể nhà trường thông sang trường, cửa sổ nhà tầng 1 khu tập thể mở sang sân trường.

Một số phòng thi, qua kiểm tra còn gần hoặc sát nhà dân. Trường THPT Đống Đa toàn bộ phía sau phòng thi khoảng cách giữa cửa sổ và nhà dân khoảng 3m; Trường THPT Cầu Giấy tầng 2 của một nhà dân mở cửa sổ nhìn thẳng sang sân trường; Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm) dãy nhà B có hệ thống cửa nhìn sang nhà dân.

Tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Ba Đình các phòng thi đều sát nhà dân. Thực tế tương tự cũng diễn ra tại Trường THPT Quang Trung (Hà Đông). Tại Trường THPT Mỹ Đức A nhà dân nhìn rõ vào từng phòng thi; Trường THPT Nhân Chính cửa sổ ở phía sau tất cả các phòng học bên cạnh là phòng học của Trung tâm dạy nghề lái xe Thanh Xuân.

Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân ảnh 1 Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa, Hà Nội) có 3 hộ dân sống trong trường. Mặt chính của các khu nhà này hướng ra đường Đặng Văn Ngữ và ngõ Xã Đàn II (Ảnh: V.Chung)
Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân ảnh 2 Các khu nhà này nằm cạnh căng tin của Trường THPT Lê Quý Đôn nhưng không có cửa đi ra sân trường.
Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân ảnh 3 Trung tâm GDTX Ba Đình nằm lọt thỏm giữa san sát nhà dân xung quanh.
Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân ảnh 4 Khoảng cách từ phòng thi bên này nhìn sang cửa sổ các hộ dân bên cạnh chỉ hơn 1m.
Nhiều phòng thi tốt nghiệp sát nhà dân ảnh 5 Cửa sổ các phòng thi (bên trái) khá gần với cửa sổ nhà dân bên cạnh.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường THPT và hội đồng thi sửa lỗi, khắc phục tồn tại, nâng cao trách nhiệm, đảm bảo tuyệt đối nghiêm túc, an toàn trong và ngoài khu vực thi tại kỳ thi tốt nghiệp gần kề.

Theo Văn Chung

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.