Những lưu ý quan trọng với thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp

Năm nay, số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM giảm so với năm 2013 (Ảnh minh họa)
Năm nay, số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM giảm so với năm 2013 (Ảnh minh họa)
 "Thí sinh nhớ mang theo thẻ dự thi, CMND và có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của HĐCT và hướng dẫn của giám thị. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi...".

Đó là một trong những lưu ý mà ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM nhắn nhủ tới thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. TPHCM sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng Năm nay, TPHCM có hơn 65.000 thí sinh dự thi ở 93 Hội đồng coi thi (HĐCT) trong đó có 23 Hội đồng ghép giữa giáo dục trung học phổ thông (THPT) và giáo dục thường xuyên (GDTX). So với năm 2013, số thí sinh thi tốt nghiệp giảm hơn 2.000 em và số hội đồng coi thi (HĐCT) cũng ít hơn 9 hội đồng.

Trong tổng số 65.793 thí sinh của TP thi tốt nghiệp năm nay thì 57.546 em dự thi theo hệ giáo dục THPT còn 8.247 thí sinh dự thi theo hệ GDTX. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM đã gần như hoàn tất. Năm nay, TP tổ chức 4 đoàn thanh tra lưu động (tăng hơn năm trước 2 đoàn) đến hơn 60% HĐCT để kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó còn có 358 thanh tra cắm chốt tại các HĐCT. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tiến Đạt - phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết có hơn 10.000 giám thị tham gia vào công tác coi thi trong những 2,5 ngày thi tố nghiệp.

Mới đây, trong buổi tập huấn cho lãnh đạo các HĐCT, ông Đạt cũng nhắc nhở công tác coi thi vì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới.

Theo đó, các HĐCT sẽ xếp thí sinh thi cùng môn vào chung phòng; học sinh cùng trường sẽ thi chung một hội đồng thi (ngoại trừ trường hợp số lượng thí sinh chọn môn thi tự chọn ít, phải ghép nhiều trường lại với nhau).

Phòng thi xếp theo môn thi nên phải dán danh sách thí sinh theo môn thi. Khoảng cách giữa hai môn thi trong một buổi thi là 70 phút.

Các HĐCT bố trí cổng ra, cổng vào hợp lý. Khi thí sinh đến chậm nhưng không quá 15 phút thì lập biên bản và cho thi tại phòng thi dự phòng. Trường hợp thí sinh đi nhầm hội đồng thì chỉ giải quyết ở môn thi đầu tiên (môn văn). Nếu thí sinh đi nhầm hội đồng, chủ tịch HĐCT sẽ hướng dẫn cho các em đến đúng hội đồng thi mà mình dự thi (nếu thời gian còn sớm).

Trong trường hợp không thể đến đúng điểm thi kịp thời gian, chủ tịch HĐCT sẽ tổ chức cho thí sinh thi ở phòng dự phòng. Riêng đối với trường hợp nếu thí sinh hệ GDTX đi nhầm hội đồng chỉ có thi hệ THPT thì chủ tịch hội đồng hướng dẫn và hỗ trợ cho thí sinh đến hội đồng thi có hệ GDTX gần nhất.

Ông Đạt cũng lưu ý các giám thị coi thi nên có thái độ vui vẻ, cư xử nhẹ nhàng, không la lối quát nạt thí sinh, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý các em trong quá trình làm bài. Đồng thời, giám thị phải ăn mặc lịch sự, không hút thuốc, không mặc áo dài quá mỏng, không đeo kính râm trong quá trình coi thi.

Những lưu ý quan trọng đối với thí sinh

Ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TPHCM nhắn nhủ thí sinh: “Ngày thi đã liền kề, các em nên nghỉ ngơi, thư giãn, không nên quá lo lắng, giữ vững tinh thần, ổn định tâm lý là hết sức cần thiết, có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, tránh thức khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng bài làm”.

Ngoài ra, ông Bạc cũng có những lưu ý quan trọng với thí sinh khi đi thi. Theo đó, “thí sinh nhớ mang theo thẻ dự thi, chứng minh nhân dân và có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của HĐCT và hướng dẫn của giám thị. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Khi làm bài, tuyệt đối không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xoá bằng bất kỳ cách gì.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay, khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không nộp giấy nháp thay giấy thi. Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Riêng môn Ngoại ngữ có 2 phần: viết và trắc nghiệm. Đối với từng phần thi, theo thứ tự: thí sinh làm bài phần trắc nghiệm trước, nộp bài phần trắc nghiệm xong mới làm bài phần thi viết. Lưu ý: thời gian thu bài phần trắc nghiệm là 10 phút (không tính vào thời gian làm bài thi).

Ở môn thi trắc nghiệm, các thí sinh cần lưu ý: khi giám thị phát đề thi, thí sinh phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm, không được xem đề thi khi giám thị chưa cho phép. Khi tất cả thí sinh trong phòng thi đều đã nhận được đề thi, được sự cho phép của giám thị thí sinh bắt đầu đọc đề thi.

Thí sinh phải kiểm tra đề thi để đảm bảo đề thi có đủ số trang, số lượng câu trắc nghiệm; nội dung đề thi được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu phát hiện những chi tiết bất thường trong đề thi, thí sinh phải báo ngay cho giám thị để xử lý.

Thí sinh ghi tên và số báo danh của mình vào vị trí tương ứng trong đề thi, xem mã đề thi (in trên đầu đề thi) và dùng bút mực hoặc bút bi ghi ngay 3 chữ số của mã đề thi vào 3 ô vuông nhỏ ở đầu các cột của khung mã đề thi.

Sau đó, dùng bút chì lần lượt theo từng cột tô kín ô có chữ số tương ứng với chữ số ở đầu mỗi cột; ghi mã đề thi của mình vào 2 phiếu thu bài thi. thí sinh tuyệt đối không ký tên vào phiếu thu bài khi chưa nộp bài.

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bất cứ ô nào trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực, bút bi hoặc để lại ký hiệu riêng trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giữ phẳng, không được gập và làm bẩn. Làm xong bài phải ngồi tại chỗ, không nộp bài trắc nghiệm trước khi hết giờ làm bài”.

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.