Nhiều nước phương Tây cảnh báo công dân rời Libya

Tripoli chìm trong khói lửa
Tripoli chìm trong khói lửa
TPO - Ngày 27/7, nhiều nước Phương Tây đã cảnh báo công dân của họ rời khỏi Libya do giao tranh dữ dội giữa các nhóm vũ trang đối địch ở thủ đô Tripoli ngày càng gia tăng.

Theo Guardian, các nước Anh, Đức, Pháp và Hà Lan đã đưa ra cảnh báo trên sau khi một số tay súng không rõ danh tính đã nã súng vào chiếc xe bọc thép đang trên đường đưa các nhân viên ngoại giao Anh đi sơ tán.

“Công dân Anh ở Libya nên rời khỏi đây ngay lập tức để đảm bảo an toàn”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Anh. Đồng thời Bộ này cũng cho biết, đại sứ quán Anh tại Libya vẫn mở cửa nhưng sẽ cắt giảm số lượng nhân viên.

Trong cảnh báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh: “Do tình hình an ninh xấu đi, Pháp sẽ đề nghị công dân nước này rời khỏi Libya”. Hiện có khoảng 100 người Pháp ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự: “Tình hình ở Libya rất khó kiểm soát và không thể đoán trước được. Công dân Đức có nguy cơ bị bắt cóc và tấn công”.

Trước đó, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng khuyến cáo công dân nước mình nên rời khỏi Libya, trong bối cảnh 2 tuần giao tranh tại thủ đô Tripoli đã khiến 97 người thiệt mạng.

Hôm qua, Mỹ đã tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Libya và sơ tán các nhân viên của cơ quan này. Người Mỹ đến giờ vẫn còn ám ảnh bởi vụ việc cách đây 2 năm khi Đại sứ quán Mỹ tại Benghazi bị các tay súng tấn công, khiến bốn nhân viên ngoại giao thiệt mạng, trong đó có đại sứ J. Christopher Stevens.

Vấn đề an toàn của nhân viên nước ngoài làm việc tại Libya trở nên đáng lo ngại sau vụ các tay súng đã phục kích và nã súng vào một chiếc xe chống đạn chở nhân viên ngoại giao cấp cao Anh. Chiếc xe này đang trên đường tới nước láng giềng Tunisia và bị tấn công tại khu vực “Trại 27”, một cơ sở của lực lượng Hồi giáo ở vùng ngoại ô phía tây nước này.

 “Xe của chúng tôi bị nã súng, may mắn là tất cả các nhân viên an toàn”, Đại sứ Michael Aron tại Libya xác nhận sau khi vụ việc xảy ra.

Chỉ trong hai ngày cuối tuần, các vụ giao tranh ác liệt giữa 2 bên vẫn liên tiếp xảy ra và hầu hết những người thiệt mạng đều là dân thường. Hôm thứ bảy, 23 công nhân Ai Cập cũng đã bị thiệt mạng khi một quả rocket bắn trúng vào nhà của họ tại thủ đô Tripoli.

Theo Reuters, Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.