Nhiều nước châu Á có số ca mắc COVID-19 tăng mạnh

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TP Đại Liên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TP Đại Liên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc hôm qua ghi nhận thêm 61 ca mắc COVID-19, mức tăng cao nhất theo ngày kể từ tháng 4. Ổ dịch tại 3 vùng riêng biệt đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một làn sóng mới ở nước này.

Trong số các ca mới mắc, 41 người đươc phát hiện ở vùng Tây Cương xa xôi, nơi một ổ dịch bất ngờ xuất hiện ở thủ phủ Duy Ngô Nhĩ xuất hiện từ giữa tháng 7. 

14 ca mắc nội địa được phát hiện ở tỉnh Liêu Ninh ở vùng đông bắc, nơi một ổ dịch mới xuất hiện ở TP Đại Liên từ tuần trước. 

2 ca mắc nội địa nữa được phát hiện ở tỉnh Cát Lâm, gần biên giới Triều Tiên, từ cuối tháng 5. Bốn ca mắc còn lại là từ nước ngoài về, theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia đưa ra hôm nay. 

Số lượng bệnh nhân ghi nhận trong ngày 26/7 là mức tăng cao nhất theo ngày kể từ hôm 14/4, thời điểm ghi nhận 89 ca bệnh, nhưng chủ yếu từ nước ngoài vào. 

Trung Quốc hôm nay còn báo cáo 44 ca bệnh không có triệu chứng. Giới chức nước này đã triển khai xét nghiệm cho hàng trăm nghìn người ở thành phố cảng Đại Liên. 

Đợt xét nghiệm ồ ạt thứ hai cũng được triển khai ở Duy Ngô Nhĩ hôm 26/7 để kiểm tra lại những người có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm tháng trước, Thời báo hoàn cầu đưa tin. Cho đến nay đã có hơn 2,3 triệu trong tổng số 3,5 triệu người ở thành phố này được xét nghiệm.

Nhiều khu dân cư ở Đại Liên và Duy Ngô Nhĩ đã bị phong tỏa. Giới chức tuyên bố áp dụng “cơ chế thời chiến” để chống dịch bệnh. 

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc gây ra ổ bệnh ở Tân Cương, cho đến nay đã có tổng số 178 người mắc. 

Ổ dịch ở Cát Lâm được thông báo chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm đến tỉnh này vào tuần trước. 

Trung Quốc đến nay đã có 83.891 ca bệnh và 4.634 trường hợp tử vong được xác nhận. 

Trong khi đó, Singapore hôm qua có thêm 481 ca mới, trong đó có 5 trường hợp ở cộng đồng, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 50.369.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm nay báo cáo thêm 131 ca bệnh, sau khi ghi nhận hơn 200 trường hợp trong 6 ngày liên tục. 

Tình trạng số bệnh nhân tăng cao khiến chính phủ Nhật Bản phải yêu cầu các doanh nghiệp bảo đảm 70% nhân viên làm việc ở nhà và không tổ chức tập trung đông người. 

Số ca mắc mới ở Hàn Quốc hôm nay xuống dưới 30 sau khi tăng lên mức kỷ lục vào cuối tuần qua. Nhưng nước này vẫn cảnh giác với tình trạng số ca mắc từ nước ngoài vào tăng đều. 

Hàn Quốc có thêm 24 bệnh nhân, trong đó có 16 trường hợp từ bên ngoài, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của nước này lên 14.175, theo số liệu từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.