Nhiều người chủ quan, bắt đầu 'buông' phòng dịch

 Ba thanh niên tụ tập ở Phan Chu Trinh không đeo khẩu trang Ảnh: Long Vân
Ba thanh niên tụ tập ở Phan Chu Trinh không đeo khẩu trang Ảnh: Long Vân
TP - Mặc dù vẫn trong thời gian thực hiện về giãn cách xã hội, nhưng đường phố Hà Nội đã đông đúc ngày đầu tuần. Tình trạng thanh niên tụ tập, không đeo khẩu trang đã xuất hiện. Một số hàng quán bị cấm hoạt động, nay tự ý mở cửa.

Thành phố Hà Nội là địa bàn có số ca mắc COVID-19 lớn nhất nước, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Ngày 15/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, ông Chung còn yêu cầu các quận, huyện kiểm tra người ra đường, xử phạt tất cả những trường hợp không có lý do cần thiết.

Tuy nhiên, ghi nhận trong mấy ngày gần đây, nhất là ngày đầu tuần (20/4), nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô đã đông đúc trở lại. Tại các tuyến phố hướng về trung tâm như Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, Phạm Văn Đồng, đê Nguyễn Khoái… đã gia tăng các phương tiện và người tham gia giao thông. Các tuyến phố chính trong nội thành cũng ghi nhận lượng phương tiện gia tăng trở lại. 

Đầu giờ sáng 20/4, trên các tuyến đường như Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Láng, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa)... có thời điểm còn xảy ra ùn ứ. Ghi nhận tại ngã tư Láng- Lê Văn Lương, Ngã Tư Sở, ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển... tầm 9 giờ 30 sáng, đầu giờ chiều (quá giờ đi làm), phương tiện đông đúc phải dừng 2 nhịp đèn đỏ mới đi qua được.

Đáng lo ngại là tình trạng người dân không đeo khẩu trang tại các tuyến phố, địa điểm công cộng đã xuất hiện. Dưới gầm cầu vượt ngã tư và các hàng quán bán đồ ăn qua mạng tập trung nhiều xe ôm công nghệ tụ tập, kéo khẩu trang xuống dưới cằm hoặc tháo hẳn khẩu trang để tán chuyện.

Quan sát của phóng viên cho thấy, một số nơi công cộng như nhà chờ xe buýt (phường Trần Hưng Đạo), vỉa hè đường Phan Chu Trinh, thanh niên tụ tập từng nhóm, cười đùa... không đeo khẩu trang. Tại khu vực Hồ Gươm cũng xuất hiện nhiều người dân không đeo khẩu trang đi tập thể dục, đạp xe, dừng nghỉ, nói chuyện điện thoại.

Tại các chợ truyền thống, người dân thoải mái buôn bán, trò chuyện, tiếp xúc gần và không khó để tìm được người không đeo khẩu trang.

Do thời tiết ấm lên, một số hàng quán rục rịch mở cửa dọn dẹp. Một số cửa hàng cắt tóc (trên đường Hạ Đình) đã mở cửa đón khách. Đặc biệt, trong Trung tâm thương mại ở tầng hầm khu đô thị khu Ngã Tư Sở, phóng viên đã ghi nhận được quán trà TOTOCO, kem Tràng Tiền tại đây đã mở cửa, bán hàng cho khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.