Nhiều địa phương dừng các hoạt động dịp lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
Phố cổ Hội An.
Phố cổ Hội An.
TPO - Thành phố Hội An quyết định dừng các hoạt động dự kiến tổ chức dịp lễ 30/4 – 1/5, bắt buộc du khách đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chiều 29/4, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, để phòng chống dịch COVID-19 địa phương đã tạm dừng nhiều hoạt động dự kiến tổ chức dịp lễ 30/4 – 1/5.

“Những sự kiện lớn tổ chức dịp lễ 30/4 – 1/5 đều dừng hết như fetival biển, giải chạy marathon... chỉ một số hoạt động nhỏ lẻ không tụ tập đông người được triển lai như trao giải bộ ảnh cưới đẹp ở Hội An tổ chức vào tối 30/4 sẽ diễn ra vì hoạt động này ít người tham gia” – ông Sơn nói và cho hay, hiện nhiều du khách đã hủy phòng khách sạn trước đó.

Thành phố Hội An đã có văn bản gởi tất cả các khách sạn khuyến cáo cho du khách khi ra nơi công cộng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, thực hiện đầy đủ 5K. Đồng thời bố trí lực lượng trên các tuyến đường, điểm tham quan, di tích để nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trường hợp cố tình vi phạm không đeo khẩu trang thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Ban chỉ đạo chống dịch và các lực lượng phản ứng nhanh đã được kích hoạt, sẵn sàng ứng phó các tình huống.

Cũng vào chiều nay, Ban tổ chức “Hue Jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần II thông tin về việc tạm dừng sự kiện thể thao có đông vận động viên tham gia tại TP Huế, do phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, theo chương trình kế hoạch đã chuẩn bị từ trước, giải chạy "Hue Jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần II dự kiến diễn ra vào sáng 30/4, quy tụ khoảng 4.000 người đăng ký tham gia, với các cự ly chạy 2km, 5km và 10km.

Một ngày trước khi diễn ra giải chạy, với công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, ban tổ chức "Hue Jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần II đã bất ngờ hủy chương trình dự kiến diễn ra sáng 30/4, nhằm đảm bảo cho công tác an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

"Thật tiếc nuối vì mọi công tác chuẩn bị gần như hoàn tất thì thành phố phải chủ động dừng chương trình để tập trung cao độ nhất cho việc đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19. Có thể ngày mai, chúng ta không thể cùng nhau chạy trong sự kiện "Hue Jogging" được, nhưng hãy cùng nhau chạy với cộng đồng trong cuộc chiến chống lại COVID-19", ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, chia sẻ.

Tương tự, tại huyện miền núi A Lưới (tỉnh TT-Huế), chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" chào mừng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, với khoảng 3.000 người tham gia, dự kiến tổ chức vào tối 30/4 cũng đã được UBND huyện này ra thông báo hủy trong ngày 29/4.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, TT-Huế là địa phương có chung đường biên giới với Lào - nơi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, người dân tỉnh TT-Huế làm ăn sinh tại Lào khá đông, nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn.

Do đó, tỉnh này cần chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; nhất quán phương châm: không cực đoan nhưng không chủ quan trong phòng chống dịch; ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch và nguyên tắc "5K".

Trước đó vào sáng nay, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh đã tạm ngưng các hoạt động trong dịp chào mừng lễ 30/4- 1/5.

Theo đó, tỉnh sẽ dừng 2 chương trình văn nghệ dự kiến diễn ra tại công viên Bà Rịa- Vũng Tàu và công viên cột cờ tại Bãi Trước TP Vũng Tàu. Các giải bóng rổ, múa lân sư rồng, những sự kiện tập trung đông người sẽ bị huỷ bỏ. Đối với chương trình “Tuần lễ món ngon phố biển Vũng Tàu 2021”, sự kiện đang diễn ra tại TP Vũng Tàu dự kiến kết thúc vào ngày 2/5, cũng sẽ dừng lại vào ngày 30/4.

Với lượng khách du lịch rất lớn đến Vũng Tàu trong những ngày lễ, lãnh đạo TP biển cho biết, Vũng Tàu không cấm biển, các hoạt động đón khách đến du lịch, nghỉ dưỡng vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, du khách phải thực hiện mang khẩu trang, hạn chế tập trung đông người trên bãi tắm, công viên.

Đối với trường hợp 12 thuyền viên tàu Đại Dương SEA có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS – CoV-2, cơ quan chức năng tỉnh BR-VT đã tiếp nhận đưa vào khu cách ly tại huyện Long Điền, 6 thuyền viên được xác định là F1 được đưa vào khu cách ly tại TP Vũng Tàu.

MỚI - NÓNG