Nhiều bang Ấn Độ phải hoãn tiêm chủng vì hết vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Một người đàn ông đi qua thông báo hết vắc-xin trong 3 ngày ở Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)
Một người đàn ông đi qua thông báo hết vắc-xin trong 3 ngày ở Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Nhiều bang của Ấn Độ đã hết vắc-xin một ngày trước khi triển khai kế hoạch mở rộng tiêm chủng, giới chức địa phương hôm nay cho biết, trong khi số ca mắc COVID-19 mới ở nước này tiếp tục thiết lập kỷ lục mới.

Ấn Độ báo cáo 386.452 ca mắc mới trong 24 giờ qua, và số người tử vong tăng thêm 3.498 trường hợp, theo số liệu từ Bộ Y tế nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng số ca mắc COVID-19 thực tế có thể cao hơn 10 lần thống kê chính thức.

Ấn Độ đã có tổng số khoảng 7,7 triệu ca mắc từ cuối tháng 2 đến nay, khi làn sóng COVID-19 mới đang trong gia đoạn căng thẳng. Trước đó, phải mất gần 6 tháng Ấn Độ mới có thêm tổng số 7,7 triệu bệnh nhân.

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang chìm trong khủng hoảng khi các bệnh viện và lò hoả táng bị quá tải, thuốc men và oxy thiếu nghiêm trọng và đi lại bị hạn chế nghiêm ngặt tại các thành phố lớn.

Ấn Độ là nước sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới nhưng vẫn không có đủ vắc-xin để đối phó với làn sóng dịch bệnh lần này, cho dù chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi có kế hoạch tiêm phòng cho tất cả người trưởng thành từ ngày 1/5.

Mới chỉ có khoảng 9% trong 1,4 tỷ dân Ấn Độ được tiêm phòng vắc-xin kể từ tháng 1.

“Tôi đăng ký tiêm từ 28 ngày trước, nhưng giờ họ nói không còn vắc-xin nữa”, Jasmin Oza viết trên Twitter.

Ấn Độ ban đầu chỉ định tiêm cho 300 triệu người thuộc nhóm có nguy cơ cao, nhưng đã nâng cao mục tiêu vì số ca mắc tăng quá nhanh.

Tuy nhiên, hai hãng sản xuất vắc-xin lớn của nước này đang chật vật để tăng năng suất lên hơn 80 triệu liều mỗi tháng vì thiếu nguyên liệu sản xuất và vụ hoả hoạn xảy ra tại Viện Huyết thanh, nơi sản xuất vắc-xin AstraZeneca.

Chính quyền cho biết các trung tâm tiêm chủng ở Mumbai sẽ đóng cửa trong 3 hôm kể từ ngày 30/4 vì hết vắc-xin.

Tại bang Karnataka ở miền nam, quan chức phụ trách y tế của bang cho biết chương trình tiêm chủng cho người trưởng thành ở địa phương này sẽ không bắt đầu từ ngày 1/5.

“Chính quyền bang chưa nhận được thông tin nào từ các công ty về việc khi nào họ có thể cung cấp vắc-xin”, ông K Sudhakar nói.

Tại Gujarat, bang quê nhà của Modi, các quan chức nói rằng chương trình tiêm chủng cho những người thuộc nhóm tuổi từ 18-45 bắt đầu từ giữa tháng sau, vì dự kiến lúc đó bang này mới nhận được vắc-xin.

Các quan chức bang Odisha ở miền đông cho biết họ hy vọng có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng từ đầu tuần tới, nếu nhận được vắc-xin.

Cuộc khủng hoảng thiếu oxy ở Ấn Độ dự kiến sẽ giảm bớt sau 2 tuần nước, khi nguồn cung đang tăng 25% và hệ thống vận tải sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng vọt.

Ấn Độ sẽ nhận được lô vắc-xin Sputnik V của Nga vào ngày 1/5. Quỹ đầu tư RDIF của Nga đã ký hợp đồng với 5 nhà sản xuất Ấn Độ để sản xuất hơn 850 triệu liều vắc-xin mỗi năm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG